“Năm văn minh đô thị” - Vẫn còn ngổn ngang nỗi lo!

Đọc thông tin “Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị: Ý thức của người dân chưa cao” đăng trên Báo SGGP số ra ngày 29-10-2008, tôi không khỏi băn khăn, lo ngại khi năm 2008 đã gần hết mà vẫn chưa thấy rõ chuyển biến gì.

Không những thế, dù đã tuyên truyền rầm rộ nhưng rốt cục “vẫn còn không ít người dân chưa biết đến chương trình này”! Lẽ ra thực hiện “Năm văn minh đô thị”, TPHCM phải tạo thêm được nhiều nét mới, nét đẹp về môi trường, vệ sinh đường phố so với các năm trước để thu hút sự chú ý của người dân, cũng như lôi cuốn họ “vào cuộc”.

Thế nhưng hiện nay, TP giống như một đại công trường với hơn 200 lô cốt giăng ở khắp các tuyến đường khiến cảnh kẹt xe, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm lòng lề đường xảy ra trầm trọng hơn.

Ngay cả đề án không có gì lớn như xây thêm nhà vệ sinh công cộng cũng bị phá sản, đến giờ này mới xây được duy nhất 1 cái. Vì thế, cảnh phóng uế bừa bãi không thể chấp nhận được vẫn cứ đập vào mắt người dân lẫn du khách. Ở nhiều khu dân cư, đường phố, vỉa hè bị lấn chiếm trông nhếch nhác, nạn xả rác bừa bãi vẫn chưa giảm.

Về tinh thần, người dân cảm thấy mệt mỏi, bất an khi ra đường vì hít phải khói bụi, chịu trận nạn kẹt xe, nơm nớp lo sợ tai nạn giao thông, bị cướp giựt trên đường phố… Mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải TPHCM từ nay đến trước Tết Nguyên đán phải có biện pháp buộc các nhà thầu đẩy mạnh tiến độ thi công để xóa nhanh mạng lưới “lô cốt”, trả lại “đường thông, hè thoáng” cho dân đi, nếu nhà thầu nào thi công chậm trễ hoặc cố tình kéo dài thời gian thì rút giấy phép.

Dù đã quá mệt mỏi với cảnh đường phố nhếch nhác, nạn kẹt xe triền miên nhưng người dân vẫn hy vọng TP sẽ có biện pháp hữu hiệu hơn để thực hiện thành công “Nếp sống văn minh đô thị” do UBND TPHCM phát động.

Thanh Lan (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.