Đô thị cảng Hiệp Phước

Nan giải chuyện dân góp vốn

Cách đây hơn một năm, ý tưởng mời người dân bị thu hồi đất góp vốn xây dựng đô thị trên chính mảnh đất của mình do Công ty Phát triển khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước đưa ra đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều tầng lớp người dân thành phố. UBND TPHCM đã tổ chức riêng một cuộc họp để bàn về vấn đề này. Chưa ai rõ ý tưởng ấy sẽ được triển khai như thế nào nhưng vẫn hy vọng giải pháp đó sẽ giúp cải thiện căn cơ đời sống người nông dân sau giải tỏa, một vấn đề còn khó khăn đối với thành phố.

Từ ý tưởng đến thực tế

Một góc xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Ý tưởng của Công ty Đầu tư phát triển KCN Hiệp Phước quả là rất hay nhưng triển khai như thế nào lại là vấn đề không đơn giản. Hơn một năm đã trôi qua, bài toán cho việc người dân bị thu hồi đất góp vốn với nhà đầu tư để sau này có tiền lãi (từ đầu tư) tạo dựng một cuộc sống ổn định vẫn chưa có lời giải chính thức.

Hiện ở Công ty Phát triển KCN Hiệp Phước, 2 phương án góp vốn đang được đưa ra bàn luận sôi nổi. Phương án 1, người dân sẽ dùng toàn bộ tiền đền bù để góp vốn bằng hình thức mua cổ phiếu, còn phương án 2 là người dân chỉ dùng một phần tiền đền bù để góp với nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau khi phản biện bước đầu, phương án 1 xem ra có nhiều điều bất ổn. Thứ nhất, khó có ai dùng toàn bộ tài sản của mình để mua cổ phiếu của một đơn vị.

Thứ hai, nếu đã dùng toàn bộ tiền đền bù để mua cổ phiếu thì người dân sẽ lấy gì để sinh sống, nhất là đối với nông dân, chưa có nghề gì ngoài làm nông nghiệp mà đất đã bị thu hồi. Công ty Phát triển KCN Hiệp Phước sẽ trợ cấp cho người nông dân trong suốt thời gian chờ đồng tiền sinh lợi? Như vậy, liệu có công bằng đối với cổ đông khác? Phương án 2 xem ra khả thi hơn vì người dân chỉ góp một phần tiền đầu tư và họ vẫn còn tiền để mưu sinh trong thời gian chờ tiền góp vốn sinh lợi. Thế nhưng, khi thí điểm triển khai trong thực tế thì phương án này cũng chẳng… khả thi hơn.

Ông Phan Hồng Quân, Giám đốc Công ty Phát triển KCN Hiệp Phước cho biết, đơn vị đã thử bán cổ phiếu nhưng rao đến 3 - 4 lần vẫn chẳng có mấy người mua. Có chăng chỉ là… “cò” xuất hiện. Hầu hết nông dân đều sẵn lòng bán lại quyền mua cổ phiếu cho “cò” với giá rẻ mạt, chỉ nhỉnh hơn giá chính thức một chút. Vì vậy, “Chúng tôi đã phải tạm ngưng bán cổ phiếu”, ông Quân nói.

Cổ phiếu... quá xa lạ với nông dân?

Đô thị cảng Hiệp Phước rộng khoảng 1.600 ha. Đặc điểm kiến trúc, cảnh quan của khu đô thị này là giữ tối đa cảnh quan thiên nhiên hiện hữu, chỉ cải tạo lại và sẽ hạn chế xây dựng những công trình lớn. Dân cư ở đây sẽ chủ yếu là những người làm việc cho KCN Hiệp Phước và các dịch vụ cảng. Hạn chế phát triển dân. 

Cách đây một năm, chúng tôi đã đến Hiệp Phước. Hồi ấy, hầu hết người dân mà chúng tôi trò chuyện đều tỏ vẻ nghi ngại về việc góp vốn với Công ty Xây dựng KCN Hiệp Phước. Lúc ấy chúng tôi nghĩ rằng, có thể người dân chưa biết, chưa hiểu về những mục đích tốt đẹp của ý tưởng này nên không ủng hộ. Tuy nhiên, một năm sau quay trở lại, mọi việc vẫn chưa có gì thay đổi. Người dân vẫn bày tỏ nghi ngại…

Nông dân Nguyễn Văn Thọ ngụ ở ấp 3 cho biết, gia đình ông có 2 ha đất với 5 nhân khẩu. Sau khi được phổ biến về việc góp vốn, mọi người trong gia đình đều thống nhất “không giao tiền cho ai”. “Tôi sẽ lấy tiền đền bù mở quán nước cho vợ, cửa hàng tạp phẩm nhỏ cho mẹ. Còn tôi sẽ chạy đi bỏ hàng cho vợ và mẹ, mỗi ngày cũng lời được 40.000 - 50.000 đồng, đủ sống. Góp vốn mất công mất ăn mất ngủ lo công ty làm ăn lời lỗ như thế nào”, anh Thọ ngồi tính cho chúng tôi nghe. Một nông dân khác tên Mai ở cách nhà anh Thọ chỉ một vườn cây cũng cương quyết: “Tiền tôi, tôi giữ”. “Gia đình tôi đã quyết định nếu phải di dời sẽ lên Bình Phước mua đất làm rẫy. Làm nông quen rồi chứ có bao giờ làm kinh doanh đâu mà góp vốn với không góp vốn”, anh Mai khẳng định chắc nịch. Nói rồi anh Mai “bỏ nhỏ” với chúng tôi: “Tụi “cò” có đến nhà dụ tôi bán quyền mua cổ phiếu gì đó cho họ. Tôi đồng ý ngay, tự nhiên có được tiền lời mà”.

Trong khi người dân vẫn còn rất thờ ơ với việc mua cổ phiếu của Công ty Phát triển KCN Hiệp Phước thì “cò” lại hoạt động mạnh hơn bao giờ hết. Vừa ghé quán cà phê đầu xã Hiệp Phước, chúng tôi đã nghe bàn đến việc “đến nhà ông A, ông B… mua quyền mua cổ phiếu”. Tưởng chúng tôi cũng là người đến tìm mua quyền mua cổ phiếu, một thanh niên mà thoạt nhìn bàn tay trắng trẻo đã biết không phải là người vùng này, đến bắt chuyện với chúng tôi: “Cần mua bao nhiêu, tôi đưa đến gặp dân luôn. Chỉ cần bồi dưỡng chút ít thôi. Nếu mua được thì cho 100.000 đồng, nếu không cho 50.000 đồng gọi là công khó nhọc. Nhưng mà chắc chắn các anh, chị sẽ mua được thôi, họ bán rẻ lắm, chỉ 1.2 hoặc 1.3 mà thôi”, cậu ta cười xởi lởi.

Buổi trưa, Hiệp Phước nắng gay gắt. Những người nông dân vẫn bình thản đi làm đồng, đi bắt tôm, cá. Dường như những nan giải về việc tìm phương án khả thi nhất cho người dân góp vốn xây dựng đô thị cảng Hiệp Phước chẳng ảnh hưởng gì tới họ. Liệu ý tưởng tốt đẹp này sẽ thành công khi mà nhiều người dân vẫn thờ ơ với nó?  

Hiện Công ty Phát triển KCN Hiệp Phước đang tổ chức mời nhà thầu quốc tế làm quy hoạch khu đô thị cảng Hiệp Phước song song với việc hình thành nên công ty đầu tư phát triển hạ tầng ở đây. Dự kiến, người dân sẽ góp vốn hình thành công ty này và công ty sẽ đảm nhận việc xây dựng hạ tầng của đô thị cảng Hiệp Phước. Sau khi hạ tầng hoàn tất, Công ty Đầu tư phát triển KCN Hiệp Phước sẽ mời các nhà đầu tư khác đến đầu tư từng dự án trong khu đô thị. 

NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: