Chung quanh vụ xử lý Zidane – Materazzi

Nạn nhân và thủ phạm

Hôm 20-7, đúng 11 ngày sau khi Squadra Azzurri vượt qua đội tuyển Pháp ở trận chung kết World Cup, FIFA mới xử vụ Zidane bị hậu vệ Italia Materazzi khiêu khích và trả đũa bằng cách húc đầu vào ngực đối thủ này. Cả Zidane và Materazzi đều bị phạt. Nhưng điều đáng nói đằng sau cái quy trình xử án mập mờ khó hiểu này là mức phạt tưởng là nặng thì hóa ra lại nhẹ và ngược lại, cái tưởng nhẹ thì lại là nặng.

Zidane nhận thẻ đỏ từ trọng tài Elizondo trong trận chung kết World Cup.

1- Zidane bị FIFA treo giò 3 trận và bị phạt tiền 7.500 quan Thụy Sĩ (khoảng 6.000 USD). Vì Zidane đã giải nghệ, anh đề nghị được phục vụ FIFA trong những hoạt động nhân đạo trong 3 ngày. Hiểu nôm na là hoạt động công ích.

Hậu vệ Materazzi – kẻ đã khiêu khích Zidane và bị Zidane hạ nốc ao bằng một cú húc đầu vào giữa ngực ở phút thứ 109 trận chung kết World Cup – cũng bị phạt. Anh ta bị treo giò 2 trận và phải đóng phạt 5.000 quan Thụy Sĩ. Trước khi là nạn nhân, Materazzi đã là thủ phạm rồi.

Mức phạt dành cho Materazzi rõ ràng nặng hơn. Hãy quên đi chuyện tiền phạt vì đó chỉ là một nhúm tiền lẻ đối với các nhà triệu phú trên sân cỏ. Hãy quên đi số trận bị treo giò của Zidane, vì anh còn đá nữa đâu mà treo giò. Trên thực tế, Zidane sẽ không mất một phút thi đấu nào nữa. Thay vào đó, anh ta sẽ xuất hiện trước công chúng, sẽ lại đắm mình trong tiếng hoan hô và trong ánh mắt ngưỡng mộ của rất nhiều người.

Anh ta sẽ lại được giới truyền thông vây quanh và trong những góc nhìn của các máy quay phim, máy ảnh sẽ không thiếu những góc nhìn ưu ái. Nói chung là danh tiếng của Zidane và sự ưu ái công chúng dành cho anh bấy lâu nay hoàn toàn có thể biến những ngày thực thi hình phạt thành một buổi trình diễn mới, vinh quang và danh giá.

Ngược lại, Materazzi sẽ phải vắng mặt trong 2 trận đấu chính thức của đội tuyển vô địch thế giới. Anh sẽ phải ngồi ngoài ở trận vòng loại Euro 2008 với Litva và với... Pháp vào ngày 2 và 6-9. Và theo đó, Materazzi có thể mất ngay vị trí thi đấu nếu cầu thủ thay thế anh ta chơi xuất sắc.

2- Tại sao lại có kết quả xử án như trên? Chỉ FIFA mới trả lời được. Tiểu ban xử án gồm 5 vị của FIFA, với Marcel Mathier (một luật sư người Thụy Sĩ) làm Chủ tịch, chỉ đưa ra một công bố ngắn gọn: Cả Zidane lẫn Materazzi cùng thừa nhận là miệng lưỡi khiêu khích của Materazzi quá độc địa, nhưng không đi xa đến độ phân biệt chủng tộc. Đồng thời, cả Materazzi lẫn Zidane đều ngỏ lời xin lỗi và tỏ ra hối hận về biến cố đã xảy ra.

Công bố của FIFA không giống với thái độ hơi thách thức của Zidane khi anh xuất hiện trên truyền hình Canal Plus (Pháp) bốn ngày sau trận chung kết. Lúc ấy, Zidane ngỏ lời xin lỗi các trẻ em trên toàn thế giới nhưng lại tuyên bố là anh hoàn toàn chẳng hối tiếc điều gì.

Công bố của FIFA được đưa ra sau một “quy trình xử án” bí mật đến độ có thể xem như mờ ám. FIFA để mặc giới truyền thông muốn đoán thế nào thì đoán, muốn kết luận thế nào cũng được. FIFA chỉ xác định rõ một chuyện: Danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2006 của Zidane không hề bị đe dọa, thậm chí “không hề được tiểu ban xử án nhắc tới” mặc dù ngay sau  đêm chung kết World Cup, Chủ tịch Sepp Blatter đã tuyên bố là FIFA có quyền tước bỏ danh hiệu của một cầu thủ suýt chút nữa đã làm hỏng trận đấu quan trọng nhất World Cup.

Theo giới truyền thông, rất có thể cú húc đầu của Zidane không còn nằm trong phạm vi bóng đá nữa rồi. Sau biến cố đêm ấy, giới truyền thông Pháp và cả Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã cảm thông và thậm chí còn ngưỡng mộ tính cách Zidane – một người mà theo họ, biết nổi giận và biết hành động khi bị đối phương nhục mạ người thân...Có lẽ làn sóng bênh vực đã tạo ra một sức nặng mà chính FIFA cũng phải ngán...

3- Và thế là trong lúc này đây, dư luận Italia một lần nữa nổi giận. Hai năm trước, ở Euro 2004, tiền vệ Đan Mạch Poulsen không bị bất cứ hình phạt nào sau khi khiêu khích Totti, chỉ có Totti bị treo giò 4 trận do phun nước bọt vào mặt đối thủ. Tại sao bây giờ lại có một hình phạt cho Materazzi vì tội khiêu khích?

Câu hỏi chất vấn ấy được thốt lên từ miệng Paolo Maldini, thủ quân AC Milan và là cựu thủ quân đội tuyển Italia. “Thật lố bịch khi treo giò một cầu thủ chỉ vì anh ta nói năng gì đó. Đây là lần đầu tiên xảy ra tình huống như vậy. Lý do duy nhất: Materazzi là một người Ý và người ta muốn biện minh cho hành động sai trái của một cầu thủ lớn”. Maurizio Lupi, một thành viên trong đảng Forza Italia của Silvio Berlusconi nhấn thêm: “Phán quyết của FIFA thật đáng hổ thẹn và một lần nữa cho thấy LĐBĐ Italia chẳng có ký lô nào tại FIFA”.

Ngược lại, Chủ tịch LĐBĐ Pháp Jean-Pierre Escalettes, vốn đã đi cùng Zidane đến trụ sở FIFA hôm 20-7, đương nhiên là tỏ ra hài lòng: “Phán quyết của FIFA là một phán quyết thông minh, có tính toán và hữu lý. Nó chứng tỏ tri thức của bóng đá thế giới. Kẻ khiêu khích đã bị trừng phạt. Zidane không phải là người có tội (!). Đúng là ai cũng phải biết kiềm chế, nhưng kẻ khiêu khích là kẻ phải chịu trách nhiệm”...Hỡi ôi, nói thế thì còn gì là công lý nữa!

Hưng Nguyên

Thông tin liên quan

- Zidane có thể đối mặt với án phạt của FIFA

- Materazzi có thể bị treo giò 5 trận

- Thuram: “Tôi không chấp nhận cả Zidane và Materazzi”

- FIFA điều tra vụ Zidane

- Materazzi thừa nhận có sỉ nhục Zidane

- Zidane xin lỗi, mọi chuyện vẫn còn rối rắm

- Zidane – ranh giới mong manh giữa vinh và nhục

- FIFA điều tra chiếc thẻ đỏ của Zidane

Các tin, bài viết khác