Nạn trộm vặt trong xóm trọ

Thời gian qua, các xóm trọ tại TPHCM liên tục xảy ra nạn trộm vặt. Không chỉ những thứ có giá trị như xe máy, laptop, điện thoại di động mới phải trông chừng; nay, những bộ đồ ướt sũng, những đôi giày cũ cũng bị kẻ gian rình rập lấy cắp.

Sinh viên Đoàn Thị Sương (Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn) đang ở trọ tại địa chỉ 860/17 Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) than: “Lớp em chuẩn bị đi thực tập xuyên Việt nên ba mẹ bán heo để có thêm chút tiền cho em làm lộ phí và sắm thêm quần áo lạnh. Trước ngày đi thực tập, em đem hết quần áo ra phơi để chuẩn bị xếp vào va li, nào ngờ vào giờ nghỉ trưa có kẻ gian vào lấy trộm hết, nay chỉ còn vài bộ cũ không còn mặc vừa”. Nỗi lo hiện rõ trên gương mặt cô sinh viên nghèo. Trước đó, khu phòng trọ của chị Phạm Thị Mậu tại địa chỉ 146/97 Vũ Tùng (quận Bình Thạnh) cũng bị kẻ gian lẻn vào trộm nhiều quần áo. Mới đây nhất, toàn bộ giày dép của nhóm sinh viên Trường ĐH GTVT cơ sở 2 đến dự sinh nhật bạn tại dãy nhà trọ ở hẻm 499 Lê Văn Việt (quận 9) đã không cánh mà bay.

Tài sản bị mất trộm không lớn nhưng đối với sinh viên xa nhà thì đây là khoản tiền các bạn phải tiết kiệm chi tiêu hoặc cha mẹ tằn tiện gửi cho mới có. Nhiều người nơm nớp lo nạn trộm vặt, nên phải đi tìm nơi trọ khác, nhưng tìm được nơi trọ ưng ý, giá vừa phải lại an ninh không phải dễ. Để đối phó với nạn trộm vặt, những người ở trọ phải đưa tất cả mọi tài sản vào phòng, không dám phơi quần áo ngoài sân. Bà Nguyễn Thu Đẹp, chủ khu nhà trọ ở hẻm 499 Lê Văn Việt (quận 9) than: “Xóm trọ có nhiều người ra vào, đi về lệch giờ nhau, rất khó quản lý. Nếu cấm đưa bạn bè tới chơi thì không hợp lý, mà để tự do thì kẻ xấu rất dễ trà trộn vào để trộm đồ. Chúng tôi chỉ còn cách làm cổng và khuyên các cháu ra vào nhớ khóa cổng cẩn thận cho an toàn”.

Do tâm lý tài sản bị mất giá trị không lớn và không hy vọng tìm lại được, nên những người bị mất trộm thường không báo công an địa phương. Chính vì vậy, kẻ gian ngày càng lộng hành. Biện pháp cần thiết để tăng cường an ninh cho xóm trọ là mọi người cùng cảnh giác bảo vệ tài sản của mình, nghiêm túc thực hiện các nội quy của nhà trọ. Nếu có điều kiện, nên làm cổng bảo vệ. Phải tuân thủ việc khai báo tạm trú qua đêm để quản lý, chủ động phòng ngừa kẻ gian.

MINH VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, nơi xảy ra lạm thu các khoản tiền của phụ huynh

Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?

Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý. 

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.