Nâng bước nữ sinh dân tộc đến trường

SGGP
Có tinh thần hiếu học nhưng nhiều học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) phải dừng bước trước ngưỡng cửa trường cấp 3, thậm chí là cấp 2 vì gia cảnh nghèo khó. 

Trăn trở vì điều đó, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã phối hợp với Quỹ tài trợ Vinacapital thực hiện dự án “Mở đường đến tương lai” nhằm giúp các nữ sinh DTTS nghèo, học giỏi có thể tiếp tục đến trường. Theo ông Rad Kivette, Giám đốc Điều hành The Vinacapital Foundation, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 50% nữ sinh DTTS chưa hoàn thành chương trình THPT; dưới 3% số em hoàn thành chương trình giáo dục bậc cao.

Dự án “Mở đường đến tương lai” sẽ hỗ trợ một phần về kinh tế, giúp các em có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết phấn đấu vươn lên trong học tập, giúp các em có cơ hội nâng cao tri thức, kỹ năng để xây dựng cuộc sống tương lai và cống hiến cho cộng đồng, xã hội. 

Từ năm 2010 đến nay, dự án đã trao tặng học bổng toàn phần và đào tạo kỹ năng cho 100 nữ sinh DTTS trong cả nước. Kết quả bước đầu ở giai đoạn 1 (2010 - 2017), 98% nữ sinh nhận học bổng đã hoàn thành chương trình ĐH, CĐ và 80% quay lại đóng góp cho sự phát triển của quê hương, bản làng. Ở giai đoạn 2 (2017 - 2024), tính đến nay, có 50 nữ sinh DTTS đã nhận được học bổng toàn phần 7 năm (từ khi học THPT đến khi học xong CĐ, ĐH), mỗi suất trị giá 10.000 USD.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri đề nghị đảm bảo y tế và điều kiện sống

Cử tri đề nghị đảm bảo y tế và điều kiện sống

Trước thềm kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X, cử tri đã gửi gắm nhiều ý kiến, góp ý tâm huyết. Cử tri quan tâm nhiều về công tác kiểm soát dịch Covid-19, việc mở cửa lại trường học, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM.

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Cần điều chỉnh loa tập thể dục

Cách đây gần 10 năm, bức tường ở Cư xá Ngân hàng (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) được dỡ bỏ. Khoảng đất trống tiếp giáp với đường Trần Xuân Soạn trở thành nơi rèn luyện sức khỏe cho nhân dân. Chính quyền địa phương đã trích kinh phí lát gạch và lắp đặt một số máy tập thể dục. 

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.