Nâng bước nữ sinh dân tộc đến trường

SGGP
Có tinh thần hiếu học nhưng nhiều học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) phải dừng bước trước ngưỡng cửa trường cấp 3, thậm chí là cấp 2 vì gia cảnh nghèo khó. 

Trăn trở vì điều đó, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã phối hợp với Quỹ tài trợ Vinacapital thực hiện dự án “Mở đường đến tương lai” nhằm giúp các nữ sinh DTTS nghèo, học giỏi có thể tiếp tục đến trường. Theo ông Rad Kivette, Giám đốc Điều hành The Vinacapital Foundation, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 50% nữ sinh DTTS chưa hoàn thành chương trình THPT; dưới 3% số em hoàn thành chương trình giáo dục bậc cao.

Dự án “Mở đường đến tương lai” sẽ hỗ trợ một phần về kinh tế, giúp các em có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết phấn đấu vươn lên trong học tập, giúp các em có cơ hội nâng cao tri thức, kỹ năng để xây dựng cuộc sống tương lai và cống hiến cho cộng đồng, xã hội. 

Từ năm 2010 đến nay, dự án đã trao tặng học bổng toàn phần và đào tạo kỹ năng cho 100 nữ sinh DTTS trong cả nước. Kết quả bước đầu ở giai đoạn 1 (2010 - 2017), 98% nữ sinh nhận học bổng đã hoàn thành chương trình ĐH, CĐ và 80% quay lại đóng góp cho sự phát triển của quê hương, bản làng. Ở giai đoạn 2 (2017 - 2024), tính đến nay, có 50 nữ sinh DTTS đã nhận được học bổng toàn phần 7 năm (từ khi học THPT đến khi học xong CĐ, ĐH), mỗi suất trị giá 10.000 USD.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tự phát chiếm hết con hẻm 430,  đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 11, quận 3, TPHCM). Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Mạnh tay với chợ tự phát: Bài 1 - Dẹp chỗ này, mọc chỗ khác

Những năm gần đây, chợ tự phát mọc lên khắp nơi. Cứ nơi nào người dân có nhu cầu tiện lợi về mua sắm thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu thì nơi đó sẽ hình thành chợ tự phát. Chợ mọc xung quanh chợ truyền thống, trong các đường hẻm khu dân cư, khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX). Nhiều tuyến đường, vỉa hè vốn dĩ để lưu thông bị biến thành chợ tự phát, trong khi chợ truyền thống ngày một đìu hiu.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.