Nâng cao chất lượng đào tạo hệ tại chức

Tuần qua báo chí đưa tin về việc một số địa phương cương quyết không tuyển dụng cử nhân tốt nghiệp đại học hệ tại chức vì lo ngại chất lượng đào tạo. Việc phân biệt đối xử đối với bằng cử nhân hệ tại chức đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội. Rất nhiều ý kiến bày tỏ đồng tình và cũng không ít ý kiến cho rằng đó là quyết định mang tính cực đoan. Theo tôi, cần nhìn nhận vấn đề này ở nhiều góc độ: cơ sở đào tạo, người học và nhà tuyển dụng.

Trong một thời gian dài Bộ GD-ĐT đã buông lỏng quản lý hệ tại chức, dẫn đến tình trạng các trường mở lớp, tuyển sinh ồ ạt, thiếu quan tâm chất lượng dạy học và thiếu chặt chẽ trong việc đánh giá sinh viên, dẫn đến tình trạng dạy và học qua loa. Mặt khác, nhiều người theo học hệ này không có tinh thần cầu tiến thực sự mà chỉ cốt để kiếm tấm bằng đại học nhằm củng cố chức vụ hiện tại hoặc để thăng quan tiến chức. Tình trạng đó đã diễn ra trong nhiều năm qua khiến các địa phương, các nhà tuyển dụng phải nghi ngờ chất lượng đào tạo của hệ tại chức.

Để giải quyết vấn đề này, không phải là xét nên tiếp tục hay chấm dứt đào tạo hệ đại học tại chức, việc cần làm là chấn chỉnh, nâng cao chất lượng đào tạo hệ này. Muốn làm được điều này, các cơ sở đào tạo cần siết chặt ngay từ khâu tuyển sinh, chỉ tuyển những người thực sự có năng lực, với số lượng nhất định.

Trong khâu đào tạo, thi cử, cần thanh tra, kiểm tra chặt chẽ để tránh tình trạng giảng viên “thả” cho sinh viên qua môn. Bộ GD-ĐT cần quản lý chặt chẽ việc đào tạo hệ tại chức tại các trường đại học, đồng thời quy định chỉ các trường thực sự có đủ điều kiện mới được đào tạo hệ tại chức. Chỉ khi nào xã hội nhận thấy chất lượng đào tạo và đầu ra của sinh viên hệ tại chức tiệm cận với hệ chính quy, khi đó chắc chắn sẽ không địa phương nào “kỳ thị” bằng cử nhân hệ tại chức.

Lê Đặng (P.2, Tân Bình, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Cần điều chỉnh loa tập thể dục

Cách đây gần 10 năm, bức tường ở Cư xá Ngân hàng (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) được dỡ bỏ. Khoảng đất trống tiếp giáp với đường Trần Xuân Soạn trở thành nơi rèn luyện sức khỏe cho nhân dân. Chính quyền địa phương đã trích kinh phí lát gạch và lắp đặt một số máy tập thể dục.