Nâng cao vai trò doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường

SGGP
Phát triển xanh và bền vững được xem là giải pháp mang lại lợi ích kép cho doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp vừa có thể tiết kiệm nhiên liệu sản xuất, vừa thực hiện trách nhiệm với môi trường sống của cộng đồng. 

Thay đổi nhỏ hiệu quả lớn

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc tăng trưởng “nóng” về kinh tế và phát triển ồ ạt các doanh nghiệp đang là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, suy giảm tài nguyên. Nguyên nhân là do trình độ công nghệ của các doanh nghiệp nước ta hiện nay còn lạc hậu, chậm đổi mới, hiệu quả kinh tế thấp.

Trước tình hình đó, cùng với xu thế chung của thế giới, nước ta đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế sang chiều rộng và chiều sâu, hướng tới tăng trưởng xanh, trong đó doanh nghiệp được xác định là trung tâm của quá trình chuyển đổi này. 

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện Công ty Nhựa Tân Phú cho biết, để tồn tại và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường hiện nay, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả không nằm ngoài mục tiêu chiến lược của Nhựa Tân Phú.

Công ty đã tập trung áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng một cách tích cực nhất nên đã đạt được lợi ích kép về kinh tế và môi trường.

Nhựa Tân Phú đã thực hiện thay thế các thiết bị chiếu sáng cũ bằng bóng đèn hiệu suất cao; đầu tư mới và thay thế dây chuyền máy móc thiết bị cũ bằng dây chuyền máy móc thiết bị thế hệ mới, hiệu suất cao... Dự án này đã giúp công ty tiết kiệm được hơn 1,2 tỷ đồng tiền điện/năm. 

Nâng cao vai trò doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường ảnh 1 Dây chuyền sản xuất tiên tiến giúp ít hao năng lượng. Ảnh: CAO THĂNG

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM, cũng cho biết công ty đã chuyển đổi hoạt động theo hướng hiện đại hóa trang thiết bị, để nâng cao chất lượng công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, với trang thiết bị phục vụ cho công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn, công ty đã tiến hành đầu tư xe ép kín chuyên dụng. Việc đưa xe ép kín chuyên dụng vào hoạt động sẽ từng bước giúp giảm ô nhiễm thứ cấp trong quá trình vận chuyển, không làm phát sinh mùi hôi, nước rỉ rác trong quá trình vận chuyển.

Không dừng lại ở hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải rắn, với hoạt động thu gom và xử lý chất thải y tế cũng được công ty đầu tư công nghệ, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu xử lý ngày càng cao của thành phố.

Ngoài ra, từ năm 2013, công ty đã đầu tư triển khai xây dựng mô hình “khu phố xanh” kiểu mẫu, hỗ trợ người dân thực hiện và duy trì thói quen phân loại rác tại nguồn ở quận Tân Phú.

Cho đến nay đã có hơn 2.000 hộ gia đình tại đây thường xuyên thực hiện phân loại rác tại nguồn và chuyển giao đúng lịch hẹn cho đội ngũ vệ sinh thu gom.

Công ty đang tiếp tục mở rộng hoạt động dự án “khu phố xanh” thêm 5 trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn quận Tân Phú và kế đến là quận Bình Tân.

Khuyến khích doanh nghiệp phát triển xanh

TPHCM đang hướng đến hình ảnh một thành phố xanh với các yếu tố tăng trưởng xanh và bền vững. Việc sử dụng hiệu quả tài nguyên và năng lượng là một trong những chỉ tiêu bắt buộc của tăng trưởng xanh.

Xu thế hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho các doanh nghiệp Việt. Đầu tư cho đổi mới công nghệ, sử dụng tài nguyên và năng lượng hiệu quả để tạo ưu thế cạnh tranh và góp phần bảo vệ môi trường là con đường phát triển tất yếu.

Để thực hiện mục tiêu phát triển xanh, không nhất thiết doanh nghiệp phải đầu tư trang thiết bị hiện đại để giảm thiểu khí thải, tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường.

Chỉ bằng những hành động đơn giản như chấp hành tốt quy định bảo vệ môi trường, cải tiến quy trình sản xuất để giảm nguyên nhiên liệu, điện; quan trọng nhất là ưu tiên tiêu dùng những sản phẩm, nguyên vật liệu thân thiện với môi trường là đã giúp thực hiện được mục tiêu này. 

Chia sẻ về lĩnh vực này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, cũng cho biết thực hiện các mục tiêu về giảm ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, lãnh đạo thành phố đã tập trung chỉ đạo sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Bên cạnh nỗ lực của các cấp lãnh đạo, các sở ban ngành, việc bảo vệ môi trường, xanh hóa sản xuất, xanh hóa tiêu dùng vì một thành phố có chất lượng sống tốt cần sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp.

Hơn lúc nào hết, thành phố cần và khuyến khích các doanh nghiệp thực thi trách nhiệm cộng đồng của mình trong vấn đề bảo vệ môi trường thông qua những việc làm thiết thực, như xử lý chất thải, kiểm soát tốt ô nhiễm trong sản xuất, sử dụng các công nghệ và quy trình hiện đại, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường...

Với định hướng đúng đắn về phát triển bền vững, sự quan tâm, đồng lòng của các cấp chính quyền, của cộng đồng doanh nghiệp, TPHCM sẽ có thể đi đầu cả nước trong thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Hiện nay, Quỹ Bảo vệ môi trường TPHCM và Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam (được Chính phủ thành lập năm 2002) cũng đã có những  hỗ trợ ưu đãi về lãi suất cho vay. Đây sẽ là động lực thúc đẩy cho các doanh nghiệp thay đổi tư duy, hướng đến phát triển xanh.

VĂN HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Thêm 60.000 cây xanh và 119.000 ly sữa cho trẻ em Hà Nội

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ Đô, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trồng cây và trao tặng sữa cho trẻ em TP Hà Nội.

Phòng cháy chữa cháy

Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa

Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC, người dân đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với hoạt động này. Đó chính là nét chuyển biến tích cực nhất trong phong trào “Toàn dân PCCC” ở TPHCM, qua đó ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của người dân từng bước được nâng lên.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Khai gian hàng hóa, một công ty bị khởi tố hình sự

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa ký quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty TNHH Thương mại XNK An Tốc (số 2 Thi Sách, quận 1, TPHCM) về hành vi buôn lậu, vì khai báo không đúng hàng hóa nhập khẩu.