Nâng cao vai trò Quốc hội trong phòng, chống tham nhũng

(SGGP).– Ngày 9-8, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Viện Nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tổ chức hội thảo với chủ đề “Vai trò của Quốc hội trong phòng, chống tham nhũng”.

Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tăng cường nghiên cứu lập pháp và năng lực công nghệ thông tin truyền thông cho Viện Nghiên cứu lập pháp” do UNDP hỗ trợ. Tại hội thảo, tham luận của các đại biểu tập trung về một số nội dung như: một số vấn đề chung về lý luận và thực tiễn phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam; Công ước của Liên hiệp quốc về chống tham nhũng; kinh nghiệm quốc tế về vai trò của Quốc hội trong phòng, chống tham nhũng, khuyến nghị đối với Việt Nam; việc thực hiện các chức năng của Quốc hội trong phòng, chống tham nhũng; hỗ trợ Quốc hội trong phòng, chống tham nhũng…

Nhiều đại biểu nhận định: Để nâng cao vai trò Quốc hội trong phòng chống tham nhũng, Quốc hội phải nâng cao chất lượng việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm hạn chế cơ hội tham nhũng; nâng cao chất lượng quyết định, phê chuẩn và giám sát ngân sách, quyết định các chương trình, dự án quan trọng của quốc gia. Các quyết định của Quốc hội về kinh tế, tài chính, về ngân sách và chính sách tài khóa phải thực chất. Cần phải xây dựng các thiết chế hỗ trợ phòng chống tham nhũng. Ông Hà Công Long, Phó Trưởng ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh: Cần nâng cao vai trò phát hiện tham nhũng của các đại biểu Quốc hội thông qua giữ mối quan hệ với cử tri và các tổ chức chính trị xã hội.

Theo Tổ chức Minh bạch quốc tế, chỉ số tham nhũng tại Việt Nam năm 2011 là 2,9, vị trí của Việt Nam trong bảng xếp hạng tham nhũng toàn cầu là 112. Với tình trạng này, theo các chuyên gia cần phải sử dụng các biện pháp toàn diện để chống tham nhũng. Hiện nay, tham nhũng xuất hiện ở nhiều lĩnh vực trong đời sống như đất đai, tài chính ngân hàng, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý và sử dụng vốn – tài sản Nhà nước, công tác tổ chức cán bộ... Từ nhiều năm nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác phòng, chống tham nhũng nhưng công tác này vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Ông Trần Quốc Lượng - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, thừa nhận: Trong thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng chưa đạt được mục tiêu đề ra. Tình hình tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với nhiều biểu hiện ngày càng tinh vi, phức tạp và ngày càng khó phát hiện hơn.

Bình An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Hôm nay 7-12, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 4, dự kiến kéo dài đến ngày 9-12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm, tập trung xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố 5 năm 2021-2025 và các tờ trình của UBND TPHCM.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam: Cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị vĩ đại

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sáng 6-12, Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Xaysomphone Phomvihane dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào và phu nhân thăm chính thức Việt Nam. Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Lào cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào đã diễn ra tại Nhà Quốc hội.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Ông Nguyễn Hoàng Anh giữ chức Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Thư ký đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. Ông Nguyễn Hoàng Anh hiện đang là Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM nay được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM.

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP