APEC Việt Nam 2006 tại TPHCM

Nâng cao vị thế Việt Nam

“Hướng tới một cộng đồng năng động vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng” là chủ đề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 14 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Trong Năm APEC Việt Nam 2006, Hội nghị quan chức cao cấp các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 2 –(SOM II) và Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC (MRT) được tổ chức tại TPHCM từ 22-5 đến 3-6-2006. 

  • Chu đáo trong tổ chức  

Biểu tượng APEC tại góc ngã tư Lý Tự Trọng - Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Ảnh: Cao Thăng.

Từ 16-3-2006, Ban Tổ chức Hội nghị cấp cao APEC năm 2006 của TPHCM được thành lập do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân làm Trưởng ban. Ban Tổ chức Hội nghị APEC của TPHCM gồm có Ban Tổ chức Hội nghị và 4 tiểu ban (an ninh, hậu cần, văn hóa- truyền thông - tiếp thị và lễ tân). Dựa trên đề án tổng thể tổ chức Năm APEC Việt Nam 2006, mỗi tiểu ban đã xây dựng đề án riêng.

Việc hỗ trợ báo chí đưa tin về Hội nghị các quan chức cấp cao APEC lần 2 và Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2006 cũng được chú trọng: Ban Thư ký APEC và Phòng Thông tin - Tuyên truyền thuộc Ban Thư ký APEC Quốc tế tổ chức gặp gỡ riêng với các phóng viên báo đài trong và ngoài nước để nắm bắt nhu cầu và cập nhật những thông tin cần thiết.  

  • Phong phú các chương trình hỗ trợ 

 Chương trình nghệ thuật đặc biệt phục vụ tiệc chiêu đãi chào mừng của Chủ tịch UBND TP vào tối 31-5 tại khách sạn Caravelle, Q1 và chương trình nghệ thuật đặc biệt phục vụ tiệc chiêu đãi toàn thể của Bộ trưởng Bộ Thương mại Vịệt Nam tối 1-6 tại khách sạn Windsor Plaza (Q5). Để có những đêm văn nghệ giới thiệu các loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc, tạo ấn tượng và mỹ cảm nơi người xem, hơn 300 nghệ sĩ của TP đã tham gia luyện tập. Ban tổ chức coi trọng từng chi tiết nhỏ: trang phục của đội ngũ tiếp tân tại các khách sạn do họa sĩ Sĩ Hoàng thiết kế riêng cho 50 người mẫu nam nữ của Nhóm Hoa học đường.
 
Chương trình tham quan, du lịch, mua sắm đã được thiết kế khá tỉ mỉ dành cho phu nhân, phu quân và các đại biểu không bận họp và có nhu cầu. Điểm đến là các di tích, bảo tàng tiêu biểu, các công ty mỹ thuật, phòng tranh, showroom…, các cơ sở thủ công mỹ nghệ và làng nghề, chợ Bến Thành, Thương xá Tax, Khu Đô thị mới Phú Mỹ Hưng, E-Town, Công viên Phần mềm Quang Trung… Showroom Hàng xuất khẩu với chủ đề: “Du lịch Việt Nam: ẩm thực và hàng thủ công mỹ nghệ cao cấp” của ITPC, 92-06 Nguyễn Huệ, cũng là một điểm đến hấp dẫn.

Buổi giới thiệu ẩm thực Việt Nam cùng hướng dẫn cách nấu món ăn Việt Nam cho phu nhân các Bộ trưởng và đại biểu APEC tại khách sạn Rex với sự tham gia của Nhà Văn hóa Phụ nữ TP, chắc chắn sẽ là một trong những chương trình thú vị. Từ 22-5 đến 15-6-2006, hai cuộc triển lãm tranh cổ động APEC, hình ảnh thời sự về APEC, tranh cổ động Việt Nam qua các thời kỳ; nét đẹp TPHCM được trưng bày tại công viên Chi Lăng và công viên Bách Tùng Diệp, tạo thêm mảng sáng đẹp cho TPHCM trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị APEC. 

  • Những quà tặng ý nghĩa 

Quà tặng cho các đại biểu (khoảng 1.500 người) cũng là nỗi bận tâm của Ban tổ chức. Tại đêm tiệc chiêu đãi chào mừng của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải, quà tặng được chủ nhân bữa tiệc trao tận tay các Bộ trưởng, các Trưởng SOM là bức tranh sơn mài mang hình mặt trống đồng, mặt sau in logo APEC Việt Nam 2006, nơi tổ chức cùng website của TPHCM. Quà tặng tất cả đại biểu là chiếc túi xách lớn, đan bằng sợi dây gai màu ngà, quai nâu, vải bố lót bên trong có hình ảnh logo APEC Việt Nam 2006, cùng rất nhiều tài liệu in ấn giới thiệu đất nước, con người Việt Nam; các ấn phẩm tuyên truyền về TPHCM đã được Ban Thư ký APEC thông qua như sách hướng dẫn mới nhất về kinh tế, môi trường đầu tư, Booming HCM city, bản đồ, CD-ROM giới thiệu về du lịch –văn hóa TP,…

Ngoài ra, Công ty Miss Áo Dài còn may tặng phu nhân các VIP chiếc áo dài truyền thống Việt Nam, tà áo đã thu phục được cảm tình của phụ nữ nhiều nơi trên thế giới.
 
Rất chu đáo và bài bản là nhận định của ông Nguyễn Thành Châu, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao, Phó Trưởng ban Thư ký Ủy ban Quốc gia về APEC 2006 về sự chuẩn bị SOM II và MRT của TPHCM. Trọng thị, hiệu quả, an toàn, thể hiện lòng hiếu khách của Việt Nam và của TPHCM là mục tiêu không chỉ của các Tiểu ban phục vụ APEC mà còn là của người dân TPHCM. Bởi lẽ, tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC không chỉ nhằm tạo dấu ấn về nội dung và cách tổ chức mà còn nâng cao vị thế Việt Nam trong các mối quan hệ chính trị - kinh tế thế giới, góp phần tô đậm hình ảnh một đất nước Việt Nam năng động, yên bình; con người Việt Nam cởi mở, mến khách  

ĐÀM THANH

 Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị APEC
 

 Mở màn các hoạt động văn hóa văn nghệ chào mừng Hội nghị APEC, tối qua 21-5, Công ty Tổ chức biểu diễn nghệ thuật TPHCM tổ chức chương trình ca múa nhạc dân tộc “Bức tranh quê hương” tại Nhà hát TP.
 
Các bài hát “Lý mười thương”, “Hò cấy”, “Thiếu nữ”, “Lý quy phụng”, “Quân tử vu dịch”, chầu văn Huế; múa “Khóm trúc đầu làng”, “Chúc rượu” (ảnh), “Dâng bông”, cùng nhiều tiết mục khác mang nội dung ca ngợi quê hương đất nước và con người Việt Nam mến khách, yêu chuộng hòa bình, cổ vũ tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa các nước, đã tạo được ấn tượng đẹp đối với khán giả. Bằng tiếng nói của âm nhạc, các nghệ sĩ thể hiện tính nhân văn cao cả trong tâm hồn, tình cảm của người Việt Nam và bày tỏ thiện cảm với bạn bè quốc tế.
 
Tối nay 22-5 tại Nhà hát TP, Nhà hát Bông Sen trình diễn chương trình ca nhạc cổ truyền Bắc – Trung - Nam.
 X.TH.

Các tin, bài viết khác