Nâng cấp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

SGGP
Qua vụ Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su Việt Nam do trong sản phẩm có chứa chất bảo quản acid benzoic bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản, người tiêu dùng Việt Nam mới vỡ lẽ lâu nay nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở ngưỡng cho phép thấp hơn các nước trong khu vực và thế giới. 

Nâng cấp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Nhật Bản có quyết định cấm tuyệt đối đối với chất acid benzoic có trong tương ớt vì trong ớt có hàm lượng vitamin C rất cao, nên có nguy cơ acid benzoic phản ứng với vitamin C tạo ra benzene gây ung thư, điều này đã được khoa học chứng minh. Có rất nhiều loại phụ gia, hương liệu, chất bảo quản, chất điều vị, chống ôxy hóa, chất giữ ẩm, tạo bọt… được sử dụng trong việc sản xuất thực phẩm. Trong đó, acid benzoic là chất được sử dụng để chống nấm mốc trong thực phẩm và được phép sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng sử dụng với liều lượng bao nhiêu thì từng loại thực phẩm phải có quy định riêng. 

Thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân xảy ra hàng loạt chiến dịch giải cứu nông sản như khoai, chuối, thanh long, dưa hấu, mít… thời gian qua là do thị trường xuất khẩu không còn “dễ tính” như xưa. Một số nông sản đã không đáp ứng các tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản. Đó là hệ quả của một thời gian dài chúng ta chỉ làm theo thói quen, theo những gì mà mình cảm thấy đúng. 

Trong khi các nước phát triển cứ 3 tháng một lần cập nhật, thay đổi về hàm lượng chất bảo quản được sử dụng trong thực phẩm, thì nước ta lại không theo kịp xu hướng đó. Cho nên các tiêu chuẩn của Việt Nam lạc hậu là tất yếu. Chúng ta cứ theo Codex cho phép dùng tối đa bao nhiêu thì cứ áp vào, thiếu những nghiên cứu chuyên sâu về việc khi chất này kết hợp với chất khác sẽ gây hại như thế nào.

Hạ thấp tiêu chí an toàn thực phẩm không chỉ khiến Việt Nam bỏ lỡ nhiều cơ hội xuất khẩu nông sản, thực phẩm chế biến, mà còn làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng trong nước. Thiết nghĩ, khi đã hội nhập cùng quốc tế, chúng ta cần phải nghiêm túc xem xét, nghiên cứu một cách khoa học khi cho phép sử dụng các loại phụ gia, hóa chất trong thực phẩm. Đó cũng là cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong nước.

TƯƠNG QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triệt phá các đường dây sản xuất, mua bán “hàng nóng”

Triệt phá các đường dây sản xuất, mua bán “hàng nóng”

Vụ án ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội và vụ dùng súng AK sát hại 2 người, làm 5 người bị thương tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn mới đây đã cho thấy việc quản lý các loại vũ khí quân dụng vẫn còn quá lỏng lẻo. 

Bạn đọc viết

Bài học phòng chống tham nhũng từ vụ án AVG

Trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, một thủ đoạn rất xưa cũ đã được sử dụng và suýt chút nữa có thể trót lọt. Đó là thông qua các công ty tư vấn định giá, giá bán của AVG được nâng cao nhiều lần (tài liệu điều tra cho là đến 15 lần) so với giá trị thực, để cả phía MobiFone và AVG đều được hưởng lợi. 

Cơ quan trả lời

Tăng tối đa năng lực cung cấp dịch vụ sân bay

Trong những ngày cận tết này, sảnh đón ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất bị quá tải vì luôn có hàng ngàn người cùng lúc đến đón người thân là kiều bào về sum họp tại quê nhà. 

Từ thư bạn đọc

Khu dân cư bị quy hoạch treo hơn 11 năm

Các hộ dân ở đường Số 16 và đường Hoàng Diệu 2 (khu phố 1, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM) bị rơi vào tình cảnh bị quy hoạch treo hơn 11 năm nay, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.