Năng lượng sạch từ... rác

Mối lo ngại về biến đổi khí hậu ngày càng lớn. Giá các loại năng lượng như dầu mỏ và khí đốt tăng đến mức kỷ lục. Do đó, ngày càng có nhiều công ty đầu tư vào việc sản xuất năng lượng sạch từ thứ ngày càng có nhiều, đó là... rác!

Tiềm năng lớn từ rác

Đội ngũ Allied Waste Industries chuyên “lên đời” rác thành năng lượng

Ở một bãi chôn rác cách Los Angeles 45 phút chạy xe, một cỗ máy lớn cỡ chiếc xe tải đang ép hàng tấn chất thải là thức ăn thừa, khăn giấy và các loại rác sinh hoạt để đưa vào lò xử lý.

Các đường ống dẫn sâu vào phía trong khối rác để chiết xuất khí đốt và đưa vào một trung tâm chuyển thành điện năng. Thiết bị không nhiều nhưng có thể tạo năng lượng đủ cung cấp cho 2.500 căn hộ ở Nam California.

Lượng rác thải khoảng 1,6 tấn/năm, tương đương 250kg/người, đang được xem là tiềm năng lớn để sản xuất năng lượng sạch ở khu vực này.

Các bãi chôn rác là một trong những nguồn sản xuất khí methane (CH4) lớn nhất. Đây là loại khí gây hiệu ứng nhà kính cao gấp 21 lần so với khí carbonic (CO2), nên nếu thu gom methane và đốt để tạo ra điện, lượng khí carbonic sinh ra sẽ không tác hại với môi trường bằng lượng khí methane ban đầu.

Ở Mỹ, các công ty xử lý rác như Waste Management và Allied Waste Industries đang gia tăng số dự án biến rác thành năng lượng tại các khu chôn rác, trong lúc các công ty mới nỗ lực phát triển công nghệ tân tiến nhất để biến rác thành ethanol, khí đốt và điện.

Allied Waste, trụ sở ở Phoenix, đang thực hiện các dự án biến rác thành năng lượng tại 54 trên tổng số 169 bãi chôn rác của công ty ở Mỹ.

Theo Ted Neura, giám đốc phát triển năng lượng tái tạo của Allied Waste, tính chất “xanh” của các dự án này là một lợi thế bổ sung: “Bạn bắt đầu nhìn vào các bãi chôn rác theo một cách khác nếu gắn nó với một dự án về năng lượng tái tạo”.

Mở rộng trên thế giới

Khí đốt sinh học, một cách gọi khác của khí methane sản xuất từ rác, phân bón và các chất liệu hữu cơ khác, được phát triển nhiều nhất ở châu Âu. Riêng Đức đã chiếm tới 70% thị trường toàn cầu.

Ở Anh, khí đốt sản xuất từ các bãi chôn rác chiếm 1/4 lượng năng lượng tái tạo của nước này, tạo điện năng đủ cung cấp cho khoảng 900.000 căn hộ.

Các dự án biến rác thành năng lượng đang được mở rộng trên thế giới, khi tăng trưởng kinh tế nhanh dẫn tới sự gia tăng đáng kể rác từ các thành phố.

Năm 2007, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo đã đạt được thỏa thuận xây dựng một hệ thống chiết xuất khí đốt và sản xuất điện tại bãi chôn rác Thiên Tân (Trung Quốc). WB khẳng định, vẫn còn rất nhiều cơ hội cho những dự án tương tự ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Các nước đang phát triển rất quan tâm khả năng sản xuất điện từ rác nhưng còn gặp nhiều khó khăn. Để sản xuất đủ khí đốt cung cấp cho trung tâm phát điện, các bãi chôn rác phải có lượng lớn rác hữu cơ và phải hoạt động trong nhiều năm.

Chi phí sản xuất điện từ rác còn cao nên các trung tâm sản xuất điện từ rác chỉ được đặt ở nơi có giá điện còn rất cao.

Các nhà môi trường thừa nhận, chuyển hóa khí methane thành năng lượng sẽ tốt hơn là “thả” chúng vào không khí. Tuy nhiên, họ cho rằng đây không phải “năng lượng tái tạo” theo đúng nghĩa. Vì thế, trước khi đưa ra thêm các biện pháp khuyến khích sản xuất năng lượng từ rác, cần tối đa hóa khả năng tái chế rác. Một số nhà môi trường khác cũng cho rằng, tìm cách sản xuất điện từ rác rất có ích nhưng chưa đủ. Tốt hơn cả là người dân cần giảm lượng rác thải sinh hoạt.

HƯNG QUANG (theo Reuters)
(Báo SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).