Nắng nóng bất thường tại châu Âu

Trẻ em ở London, Anh đến công viên nước bên bờ sông Thame nghịch nước.

Một số quốc gia châu Âu đang trải qua những ngày nóng nhất trong năm, với nhiệt độ có nơi lên tới hơn 32°C. Cơ quan Khí tượng thủy văn của Anh đã nâng mức cảnh báo thời tiết nóng lên cấp độ 3/4 đối với khu vực thủ đô London và vùng Đông Nam nước Anh.

Đây được coi là đợt nắng nóng nhất ở Anh kể từ mùa hè năm 2006, mặc dù so với các trận nóng kỷ lục vào năm 1976 và 2003 thì vẫn còn kém xa, tới 36°C. Bộ Y tế Anh đã khuyến cáo người dân cảnh giác với những nguy cơ do nắng nóng gây ra, như mất nước, cháy da, say nắng... Công ty dịch vụ xe cứu thương London cho biết chỉ riêng ngày 1-7, công ty đã nhận được hơn 4.700 cuộc gọi cấp cứu, tăng 23% so với tuần trước đó.

Cùng với Anh, Đức cũng đang trải qua một đợt nắng nóng bất thường, nhiệt độ trung bình 26 - 30°C. Dự báo những ngày tới ở Đức nhiệt độ có thể sẽ lên tới 30 - 34°C do có luồng không khí nóng từ Địa Trung Hải đang thâm nhập. Đây là mức nhiệt độ khá cao ở một nước ôn đới. Thêm vào đó, do độ ẩm cao lên tới 60% so với mức bình thường (chỉ 40%), khiến khí hậu ở Đức gần giống với khí hậu ở các vùng nhiệt đới châu Á.

Tại Pháp, một số địa phương có nhiệt độ trên 30°C.

V.Lê (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.