Nắng nóng giảm, tăng mưa trong dịp 30-4 và 1-5

SGGP
Ngày 25-4, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã có báo cáo nhận định tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới, trong đó có dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. 

Theo đánh giá chung, tình hình nắng nóng diện rộng ở Nam bộ, Bắc bộ và Trung bộ, nhất là nắng nóng gay gắt ở Tây Bắc bộ và vùng núi Trung bộ có khả năng kéo dài trong 3-4 ngày tới. Trong 4-5 ngày tiếp theo là thời kỳ chuyển tiếp từ nắng nóng sang nóng ẩm, kèm theo khả năng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra nhiều hơn. Riêng ở Bắc bộ và Trung bộ có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong khoảng ngày 25 đến 27-4.

Đối với Nam bộ và Tây Nguyên, nắng nóng duy trì diện rộng đến ngày 27-4 với nền nhiệt phổ biến 35-36oC, có nơi trên 37oC. Đông Nam bộ và Tây Nguyên có khả năng xảy ra mưa rào và dông cục bộ vào buổi chiều.

Từ ngày 28-4 đến 1-5, nắng nóng ở Nam bộ và Tây Nguyên suy giảm, nhiệt độ cao nhất trong ngày sẽ giảm 1-2 độ, còn khoảng 31-35oC. Mưa dông có xu hướng gia tăng vào chiều tối và tối, kèm theo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Bắc bộ, trong dịp 30-4 và 1-5, mưa dông cũng sẽ gia tăng nên nền nhiệt giảm, không còn nắng nóng gay gắt. Tại Trung bộ cũng nhờ mưa dông tăng cường nên nắng nóng sẽ không còn trên diện rộng mà chỉ xảy ra cục bộ ở một vài nơi.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM giải quyết vướng mắc về đất đai

TPHCM giải quyết vướng mắc về đất đai

Liên quan đến các bất cập trong việc cấp phép xây dựng, UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT, Sở TN-MT, Sở Tư pháp và UBND các quận huyện có liên quan khẩn trương rà soát, nghiên cứu để có đề xuất hướng giải quyết cụ thể, báo cáo trình tập thể Thường trực UBND TP. Thành phố cũng gợi ý một số hướng giải quyết. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Rèn qua lửa, trưởng thành từ lửa

Những ngày tháng 10 vừa nắng vừa mưa, thử thách sức chịu đựng của con người. Ở các thao trường, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM hăng say tập luyện cho hội thao PCCC nhân đợt kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Tài sản nào không tính vào giá trị doanh nghiệp?

Việc xác định tài sản doanh nghiệp khi cổ phần hóa, đặc biệt là đất đai, quyền thuê đất nhà nước… luôn là những vấn đề nóng. Vì lo thất thoát và chịu trách nhiệm nên điều này đã làm chậm tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thời gian qua. Mới đây, Quốc hội đã bàn về vấn đề này để có quy định chính xác những loại tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.