Nâng thời gian bảo hành quốc lộ 1 lên 4 năm

(SGGP).- Bộ GTVT cho biết, đến cuối năm 2015 đã cơ bản hoàn thành toàn bộ các dự án mở rộng, nâng cấp 1.394km quốc lộ 1, đồng thời hoàn thành 419km đường Hồ Chí Minh, đoạn qua Tây Nguyên. Với tổng mức vốn đầu tư lên tới hơn 116.000 tỷ đồng, đây là dự án hạ tầng giao thông có quy mô lớn nhất từ trước tới nay (sử dụng gần 54% kinh phí từ ngân sách và huy động ngoài ngân sách hơn 46% kinh phí). 

Theo đánh giá của Bộ GTVT, bên cạnh kỷ lục về thu hút vốn ngoài ngân sách, việc rút ngắn tiến độ hoàn thành dự án đến 18 tháng là một trong những kỷ lục mới, đặc biệt đối với dự án hạ tầng có quy mô lớn như dự án mở rộng quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên. Nhờ rút ngắn tiến độ, quá trình đầu tư đã tiết kiệm được chi phí trượt giá, đồng thời với việc rà soát áp dụng các giải pháp thiết kế phù hợp, tiết kiệm 5% từ chỉ định thầu, quản lý giá thành chặt chẽ, toàn dự án đã tiết giảm được 17.082 tỷ đồng.

Thông tin từ Bộ GTVT cũng cho biết, để nâng cao trách nhiệm của các nhà thầu, Bộ GTVT yêu cầu các nhà thầu tăng thời gian bảo hành công trình từ 2 năm lên 4 năm. Riêng nhà thầu Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đã tự nguyện tăng thời gian bảo hành công trình lên 5 năm. Bộ GTVT cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm bố trí nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp các tuyến kết nối, đường tránh đô thị để khai thác hiệu quả toàn tuyến quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác