Nâng vị thế Việt Nam trên bản đồ CNTT thế giới

(SGGP).- Ngày 24-12, Bộ TT-TT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2010 và triển khai nhiệm vụ 2011.

Đến thời điểm này, cả nước có 162,88 triệu thuê bao điện thoại, trong đó di động chiếm 91,2%; mật độ điện thoại đạt 189 máy/100 dân. Việt Nam hiện có 26,8 triệu người dùng internet, đạt mật độ 31,12%. Tổng số thuê bao băng rộng có 3,68 triệu, đạt mật độ 4,2%. Cũng trong năm qua, lĩnh vực công nghiệp CNTT tăng trưởng khoảng 20%, đạt 7,4 tỷ USD...

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT-TT Lê Doãn Hợp cho rằng, trong năm 2011, ngành TT-TT sẽ có 3 khó khăn lớn. Đó là: sự cạnh tranh về thị trường (cả trong và ngoài nước) ngày càng gay gắt hơn; sự phát triển của các dịch vụ điện tử, môi trường internet ngày càng mạnh mẽ, đa dạng nhưng vô cùng phức tạp; nhận thức và hành động trong các vấn đề của ngành vẫn còn mâu thuẫn, chưa thống nhất, tạo ra sự kìm hãm về phát triển. Đây là những khó khăn toàn ngành phải tập trung tháo gỡ, giải quyết để tiếp tục giữ vững sự phát triển, nhất là ở lĩnh vực CNTT và viễn thông.

Đề cập đến các nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2011, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định, việc triển khai, thực hiện Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” làm nhiệm vụ bao trùm, xuyên suốt của ngành không chỉ năm nay mà còn cả những năm tới.

“Việc thực hiện đề án này chính là hành động để thay đổi, nâng cao vị trí của Việt Nam trên bản đồ CNTT của thế giới. Đề án sẽ tạo bước đột phá quan trọng trong việc đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT của Việt Nam. Đó là tập trung phát triển nguồn nhân lực CNTT, công nghiệp CNTT, hạ tầng viễn thông băng rộng, phổ cập tin học, ứng dụng CNTT, xây dựng doanh nghiệp và phát triển thị trường CNTT-TT tới năm 2015 với tầm nhìn 2020” - Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhấn mạnh.

“Việc quản lý trò chơi trực tuyến; quản lý di động trả trước; ngăn chặn tin nhắn rác; quản lý truyền hình trả tiền; quản lý báo chí, nhất là thông tin mạng và báo điện tử; phát triển hạ tầng viễn thông, nhất là việc quy hoạch và xây dựng trạm BTS... đang là những chuyện mà xã hội bức xúc. Chúng ta cần phải tập trung, làm tốt hơn nữa những vấn đề đó, từng bước tạo chuyển biến theo hướng tích cực, được xã hội đồng thuận cao” - Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết. 

T.LƯU

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G

Bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics, doanh nghiệp hàng đầu thị trường linh kiện bán dẫn và công nghệ 5G toàn cầu, đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).

Thị trường - chính sách