Nâng ý thức và kiến thức pháp luật của cán bộ cơ sở

Từ đầu năm 2016 đến nay, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại - tố cáo (KN-TC) của TPHCM có sự chuyến biến rõ nét. Toàn TP đã có tổng cộng 24.883 cuộc tiếp công dân; trong đó, lãnh đạo các cấp tiếp gần 4.000 cuộc, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm trước. Có thể ghi nhận việc làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết KN-TC đã góp phần làm an dân, kéo giảm các vụ khiếu nại đông người, kéo dài tại TPHCM.

Qua 3 năm thực hiện Đề án 1-1133 về việc tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về KN-TC ở xã, phường, thị trấn tại TPHCM, ý thức trách nhiệm và kiến thức pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KN-TC cũng như trách nhiệm công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức đã được nâng dần lên. Tuy vậy, Thanh tra TPHCM đã nghiêm túc phân tích chỉ ra những vấn đề cần phải khắc phục. Đó là công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật KN-TC vẫn chưa đồng đều, ở một số nơi vẫn nặng về hình thức, nên chưa thực sự thu hút, hấp dẫn người tham gia. Vẫn có nhiều trường hợp người dân chưa nắm vững kiến thức pháp luật KN-TC nên gửi đơn không đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Không ít cơ quan, đơn vị, địa phương còn có những trường hợp giải quyết KN-TC quá thời hạn quy định; áp dụng pháp luật chưa đúng, đã dẫn đến người dân không đồng tình và tiếp tục KN-TC. Một số địa phương chưa nghiêm túc trong công tác tiếp dân, không có thông báo thụ lý, không có kế hoạch xác minh nội dung KN-TC, không tổ chức đối thoại, giải quyết khiếu nại không đúng quy định.  

Kết quả tiếp công dân và giải quyết KN-TC là thước đo chính xác hiệu quả của công tác phổ biến, tuyên truyền đưa pháp luật KN-TC vào cuộc sống. Khi kiến thức pháp luật của người dân cũng như cán bộ được nâng lên, hiệu quả xử lý giải quyết công việc sẽ tốt lên, hiệu quả hơn. Để pháp luật KN-TC đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, rất cần tăng cường thanh tra trách nhiệm giải quyết KN-TC của chính quyền cơ sở.

AN NHIÊN
(quận Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Ép mua bảo hiểm khi vay vốn là bất hợp lý

Gần đây, nhiều người dân phản ánh khi đi vay vốn ngân hàng thường bị ép mua đủ loại bảo hiểm, thậm chí là các gói bảo hiểm nhân thọ. Nếu không mua thì không được giải ngân nên nhiều người buộc phải mua để nhanh có vốn làm ăn, giải quyết công việc của mình.

Cơ quan trả lời

Phản hồi từ bài viết Sốt đất theo dự án ảo trên Báo SGGP: Đã xác định nhóm người tạo kịch bản, thổi giá

Báo SGGP số ra ngày 21-3-2021 có bài Sốt đất theo dự án ảo, phản ánh tình trạng nhiều người kinh doanh bất động sản tung  tin đồn sẽ xây dựng sân bay Lai Hưng tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) khiến giá đất quanh khu vực này được thổi lên chót vót, có thời điểm tăng gấp 4 lần sau khi sang nhượng. 

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).