Khai mạc giải vô địch wushu toàn quốc - Đại hội TDTT lần 6-2010

Nào ta cùng... chia huy chương

Cách đây cả tháng, giới thạo tin thể thao đã rỉ tai nhau việc lãnh đạo một số đơn vị luồn cửa nọ, lách cửa kia để “chạy” HCV đại hội TDTT lần 6-2010. Vụ việc chỉ trở nên “dễ hiểu” hơn khi 2  trong số 5 nội dung thi đấu sáng qua các trọng tài điều hành không hiểu bằng cách nào đã cho điểm trùng nhau đến kỳ lạ để tăng lên đến... 7 HCV .

Ngồi điều hành tại buổi thi đấu sáng qua 1-4 tại Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội) là 2 vị trọng tài thuộc lứa VĐV wushu đầu tiên của Hà Nội. Phía dưới là một dãy bàn, với đông đảo các trọng tài và hệ thống chấm điểm điện tử hiện đại chạy toàn chữ Trung Quốc được mua sắm từ hồi Việt Nam đăng cai Asian Indoor Games 3.

Nhìn lực lượng trọng tài cốt cán của đơn vị Hà Nội điều hành như thế, nên phần lớn VĐV vào cuộc thi với một sự căng thẳng và rất khó kiếm được nụ cười của các võ sĩ xinh đẹp lúc họ bước ra và thi đấu chính thức. Sự căng thẳng, “nghiêm túc” được duy trì từ đầu giờ sáng cho đến lúc kết thúc buổi thi đấu đầu tiên. Tổ thư ký làm việc tập trung cao độ đến nỗi một số phóng viên đến muộn mà vào xin danh sách VĐV đăng ký tham gia thi đấu sẽ bị ngay cô thư ký xinh đẹp gắt gỏng: “Hết rồi” hoặc “Không có”.

Một tổ trọng tài đông đảo điều hành tại giải.

Cái không khí thi đấu như thế, nên nếu ai đó có nghi ngờ thì cũng chỉ lo ngại rằng các trọng tài sẽ ưu ái cho các võ sĩ chủ nhà Hà Nội mà “triệt” VĐV của các tỉnh khác. Tuy nhiên, thực tế lại khác hẳn. Bởi các trọng tài đâu có thiên vị VĐV của Hà Nội, mà họ còn làm việc ngược đời hơn là hạ bớt điểm của VĐV chủ nhà để tăng điểm cho những VĐV “nòng cốt”, điển hình là nội dung thi đấu cuối cùng trong ngày hôm qua: Thái cực kiếm.

Nội dung này có 6 VĐV đăng ký, nhưng chỉ 5 người thi đấu. Sau khi VĐV Nguyễn Thị Mỹ Lệ (Thái Bình) kết thúc bài biểu diễn được 9,25 điểm và tỏ ra khá non, trong khi bài thi của Trần Thị Minh Huyền (Hà Nội) với thần thái, bộ tấn, bộ pháp chững chạc, kết cấu độ khó hợp lý để khoe được những động tác khó trước mặt các trọng tài, nhưng cũng chỉ được đúng... 9,25 điểm. Thế là nội dung này bỗng nhiên có đến 2 HCV!

Ngay cả những người “tay mơ” cũng có thể thấy đã có vấn đề trong cách cho điểm, bởi trình độ của Minh Huyền vượt trội so với Mỹ Lệ, nhưng chẳng hiểu sao 2 người lại được số điểm giống nhau đến từng phần trăm thì đúng là... đại tài.

Trước đó, ở nội dung Nam quyền của nữ, 2 VĐV Phạm Thị Vân (Vĩnh Phúc) và Phạm Hồng Ngọc (Đồng Nai) cũng được trọng tài chấm “chuẩn xác” cùng số điểm 9,42, dù bài biểu biểu diễn của họ mỗi người mỗi vẻ.

***

Thời gian qua, các HLV, cán bộ của thể thao Việt Nam từng đi tập huấn ở Trung Quốc đều được nghe chuyện tại đại hội TDTT toàn quốc hoặc các giải VĐQG của Trung Quốc, mỗi đoàn tham dự đều phải có một phần kinh phí riêng để “lo” trọng tài.

Vì lẽ đó, Việt Nam dù đã dự nhiều kỳ Asian Games, nhưng chưa bao giờ giành được HCV nội dung taolu (biểu diễn). Asian Games 16 tại Quảng Châu sắp tới, lãnh đạo ngành thể thao cũng đã biết chắc chắn chỉ giành được HCB, dù trình độ VĐV Việt Nam có nhỉnh hơn các nước trong khu vực.

Một võ sĩ thi bài Nam quyền ở ngày khai mạc.Quang Thắng

Ở các giải đấu quốc tế, VĐV của Trung Quốc đã ra đài là phải giành chiến thắng, và chỉ khi họ không dự nội dung nào thì VĐV các nước khác mới được “chia” huy chương. Có lẽ từ những kiểu “quan hệ” ở các giải quốc tế, mà wushu Việt Nam cũng đã có những “biến tướng” theo kiểu nêu trên.

Đào tạo VĐV đã khó, muốn giành huy chương lại phải “quan hệ” như vậy thì việc phát triển môn wushu tại Việt Nam có lẽ cũng cần phải xem lại?

Kết quả một số VĐV giành HCV trong ngày thi đấu hôm qua: Nguyễn Mạnh Quyền (Hà Nội, ở nội dung Trường quyền nam, 9,75 điểm), Nguyễn Thúy Vi (CAND, Trường quyền nữ, 9,72 điểm), Nguyễn Quốc Hoàng Nam (TPHCM, Nam quyền nam, 9,65 điểm).

THANH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất