Nên lựa chọn trung tâm trọng tài thương mại tại Việt Nam để giải quyết tranh chấp

SGGPO
Việc doanh nghiệp (DN) lựa chọn khởi kiện tại các trung tâm trọng tài thương mại ở nước ngoài thường thua nhiều hơn thắng. Nguyên nhân được các luật sư lý giải, do DN thiếu hiểu biết pháp lý, chưa quen tham khảo ý kiến luật sư trước khi ký kết các hợp đồng thương mại... 

Sáng 6-11, tại TPHCM diễn ra hội thảo “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại - Sự ưu việt bị lãng quên” do Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam, Hội trọng tài thương mại TPHCM, Truyền hình Pháp Luật Việt Nam phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Hội trọng tài thương mại TPHCM cho biết, dịch Covid-19 xảy ra kéo theo hàng loạt khó khăn cho DN cũng như người lao động. Các vụ tranh chấp thương mại liên quan đến một số lĩnh vực như đầu tư, xây dựng, du lịch... cũng nhiều hơn. 

Nên lựa chọn trung tâm trọng tài thương mại tại Việt Nam để giải quyết tranh chấp ảnh 1 Luật sư Nguyễn Văn Hậu phát biểu tại hội thảo
Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 9 tháng năm 2020, số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 38.600 doanh nghiệp, tăng 81,8% so với cùng kỳ năm trước.
Ngoài ra, có 27.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 2,4%. Đáng chú ý , có khoảng 12.100 DN hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 0,1%. Trong đó có 10.700 DN có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng, giảm 1,4%; 192 doanh nghiệp có quy mô vốn trên 100 tỷ đồng, tăng 15,7%. 
Nên lựa chọn trung tâm trọng tài thương mại tại Việt Nam để giải quyết tranh chấp ảnh 2 DN tham dự hội thảo
Thống kê nhanh từ Hội trọng tài thương mại TPHCM, việc DN lựa chọn khởi kiện tại các trung tâm trọng tài thương mại ở nước ngoài thường thua nhiều hơn thắng. Nguyên nhân được các luật sư lý giải, do DN thiếu hiểu biết pháp lý, chưa quen tham khảo ý kiến luật sư trước khi ký kết các hợp đồng thương mại...
Do vậy, khuyến nghị của các trọng tài viên cũng như các luật sư chính là DN nên chủ động làm việc với đội ngũ pháp lý giỏi, lựa chọn các trung tâm trong tại thương mại tại Việt Nam để giải quyết các tranh chấp.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có 150.000 người lao động quay trở lại TPHCM

Đã có 150.000 người lao động quay trở lại TPHCM

Chiều 18-10, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, đến nay, đã có 150.000 người lao động quay lại TPHCM làm việc. Qua đó, nâng tổng số lao động làm việc tại 1.400 DN đang khởi động lại là 210.000 người, tập trung ở lĩnh vực thương mại - dịch vụ, du lịch, GTVT, chế biến, giày da may mặc...

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Siêu thị đua nhau khuyến mãi, kích cầu

Nhằm kích cầu mua sắm sau thời gian giãn cách, hầu hết hệ thống siêu thị tại TPHCM đồng loạt đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá sản phẩm, kèm theo quà tặng khá hấp dẫn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

The Arena - điểm đến thích ứng xu hướng du lịch mới sau dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch chịu ảnh hưởng bởi bốn tác động chính: vaccine, chính sách du lịch của các nước, sự phát triển của nền kinh tế, môi trường, từ đó dẫn đến sự thay đổi lớn trong hành vi của du khách và tạo nên những xu hướng du lịch mới trong và sau đại dịch.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế