Nên lựa chọn trung tâm trọng tài thương mại tại Việt Nam để giải quyết tranh chấp

SGGPO
Việc doanh nghiệp (DN) lựa chọn khởi kiện tại các trung tâm trọng tài thương mại ở nước ngoài thường thua nhiều hơn thắng. Nguyên nhân được các luật sư lý giải, do DN thiếu hiểu biết pháp lý, chưa quen tham khảo ý kiến luật sư trước khi ký kết các hợp đồng thương mại... 

Sáng 6-11, tại TPHCM diễn ra hội thảo “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại - Sự ưu việt bị lãng quên” do Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam, Hội trọng tài thương mại TPHCM, Truyền hình Pháp Luật Việt Nam phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Hội trọng tài thương mại TPHCM cho biết, dịch Covid-19 xảy ra kéo theo hàng loạt khó khăn cho DN cũng như người lao động. Các vụ tranh chấp thương mại liên quan đến một số lĩnh vực như đầu tư, xây dựng, du lịch... cũng nhiều hơn. 

Nên lựa chọn trung tâm trọng tài thương mại tại Việt Nam để giải quyết tranh chấp ảnh 1 Luật sư Nguyễn Văn Hậu phát biểu tại hội thảo
Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 9 tháng năm 2020, số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 38.600 doanh nghiệp, tăng 81,8% so với cùng kỳ năm trước.
Ngoài ra, có 27.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 2,4%. Đáng chú ý , có khoảng 12.100 DN hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 0,1%. Trong đó có 10.700 DN có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng, giảm 1,4%; 192 doanh nghiệp có quy mô vốn trên 100 tỷ đồng, tăng 15,7%. 
Nên lựa chọn trung tâm trọng tài thương mại tại Việt Nam để giải quyết tranh chấp ảnh 2 DN tham dự hội thảo
Thống kê nhanh từ Hội trọng tài thương mại TPHCM, việc DN lựa chọn khởi kiện tại các trung tâm trọng tài thương mại ở nước ngoài thường thua nhiều hơn thắng. Nguyên nhân được các luật sư lý giải, do DN thiếu hiểu biết pháp lý, chưa quen tham khảo ý kiến luật sư trước khi ký kết các hợp đồng thương mại...
Do vậy, khuyến nghị của các trọng tài viên cũng như các luật sư chính là DN nên chủ động làm việc với đội ngũ pháp lý giỏi, lựa chọn các trung tâm trong tại thương mại tại Việt Nam để giải quyết các tranh chấp.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

Ngày 5-12, Cục Hải quan TPHCM đã có buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng quá cảnh. Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh bức xúc của các doanh nghiệp vận tải liên quan đến hải quan TPHCM kiểm tra hàng hóa kéo dài, phát sinh chi phí.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Làng nghề miền Trung... níu chân khách

Tại các tỉnh thành miền Trung, việc tham quan làng nghề truyền thống, trải nghiệm, tìm hiểu cách làm nên sản phẩm, khám phá đời sống của cư dân làng nghề là cách làm mới sản phẩm du lịch, thu hút du khách.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế