Nếu không đủ tiền trang trải, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ

“Nếu các bạn thí sinh thật sự không đủ tiền trang trải trong 4 ngày dự thi, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tới nơi, tới chốn. Nếu tại bến xe không đủ tình nguyện viên để điều phối thì vẫn có những tuyến xe buýt hỗ trợ miễn phí cho thí sinh. Các bạn thí sinh hãy tự tin bước lên xe, chúng tôi có những giải pháp giúp bạn yên tâm thi tốt”. - Đó là lời khẳng định của anh Quách Hải Đạt - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM tại buổi trực tuyến truyền hình về chương trình Tiếp Sức Mùa Thi năm 2015 diễn ra ngày 3-6-2015 vừa qua.

Buổi tư vấn trực tuyến diễn ra tại Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP.HCM với sự tham gia của đại diện T.Ư Hội Sinh viên VN, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM và Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu nhằm chuẩn bị thêm thông tin, tạo tâm lý tốt cho thí sinh đạt kết quả cao nhất, góp phần đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp PTTH quốc gia diễn ra một cách an toàn, thuận lợi. Nhiều câu hỏi hay từ độc giả khắp nơi chuyển về được các chuyên gia trao đổi rất chi tiết, tận tình.

Từ trái sang phải: Anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội Sinh viên VN tặng hoa cho ông Đỗ Thanh Duy, chị Chu Hồng Minh, anh Quách Hải Đạt, anh Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Chị Chu Hồng Minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội cho biết, Hà Nội năm nay có gần 120.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số thí sinh ở Hà Nội là 83.000 và ở 5 tỉnh thành là 35.000 thí sinh. Về công tác chuẩn bị, lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ chương trình Tiếp Sức Mùa Thi năm nay dự kiến có hơn 12.000 người, trong đó cấp thành phố là 2.000 tình nguyện viên và cấp cơ sở là 10.000 tình nguyện viên. Bên cạnh đó, với quyết tâm sẵn sàng chào đón thí sinh dự thi, mọi công tác chuẩn bị đang gấp rút được hoàn thiện trước ngày 28-6. Về nhà trọ dành cho thí sinh ở xa đến dự thi, Hà Nội có đội hình tìm kiếm, khảo sát trọ và có trong tay gần 25.000 chỗ ở trong ký túc xá, rất tiện cho thí sinh trong quá trình dự thi. Bên cạnh đó là những suất ở miễn phí, giá rẻ. “Ngoài ra, chúng tôi còn có “ngân hàng nhà trọ” và đội ngũ tình nguyện viên đang ráo riết kiểm tra lại những địa chỉ này, đồng thời cập nhật thêm những địa chỉ mới. Tất cả thông tin về điểm thi, địa chỉ nhà trọ... sẽ được cập nhật trên trang tiepsucmuathi.edu.vn. Bên cạnh đó, các số điện thoại đường dây nóng: 0462 594928, 0462 594918, 0439 369248 luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh.

Anh Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM thông tin: Hiện tại công tác chuẩn bị tại cụm thi TP.HCM đã được thực hiện đến các bước cuối. Với 9.000 tình nguyện viên tham dự chương trình năm nay, phần đông là các thành viên nhiều kinh nghiệm với 3-4 năm liên tục gắn bó cùng chương trình Tiếp Sức Mùa Thi. Với câu hỏi làm gì khi lỡ bị mất cắp dẫn đến mất giấy tờ thi, thất lạc hành lý, thậm chí mất hết tiền bạc, tư trang... anh Quách Hải Đạt chia sẻ rất chân thành: Thứ nhất, phụ huynh nên yên tâm để con em đi thi một mình vì ngay khi bước chân xuống xe đã có lực lượng tình nguyện viên đảm bảo an toàn cho con em quý vị. Nếu không an tâm, nên là bố dẫn con trai và mẹ dắt con gái, vì đây là yêu cầu đầu tiên để nhận nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ. Thứ hai, với các cơ quan, cá nhân giao toàn bộ hay một phần nhà ở, khách sạn phục vụ chương trình Tiếp Sức Mùa Thi thì Ban tổ chức đều đến kiểm tra và ký hợp đồng hợp tác cẩn thận. Ở nhà trọ đông người không có chủ nhà chúng tôi đều cử tình nguyện viên ở cùng để kịp thời giúp đỡ, hướng dẫn thí sinh trong suốt thời gian thi cử. Thứ ba, chúng tôi mong thí sinh và người thân không mang quá nhiều tư trang, tiền bạc nhằm hạn chế tình trạng mất mát ở nơi đông người. Nếu lỡ không may thất lạc hành lý, mất cắp, hãy liên lạc ngay với điểm trực Tiếp Sức Mùa Thi gần nhất hoặc gọi vào các số điện thoại đã được cung cấp trên website chương trình. Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (số điện thoại: 083.8274705 - 8274706) sẽ đảm bảo chỗ ở miễn phí cho thí sinh, chở thí sinh đến hội đồng thi của mình làm lại thủ tục để thí sinh vẫn có thể thi cử bình thường. “Nếu các bạn thật sự không đủ tiền trang trải trong 4 ngày dự thi, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tới nơi, tới chốn. Nếu tại bến xe không đủ tình nguyện viên để điều phối thì vẫn có những tuyến xe buýt hỗ trợ miễn phí cho thí sinh. Các bạn hãy tự tin bước lên xe, chúng tôi có những giải pháp giúp bạn yên tâm thi tốt”, anh Quách Hải Đạt nói.

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ tâm lý cho thí sinh trước và trong thời gian thi cử, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đánh giá cao vai trò của phụ huynh và người thân và khuyên thí sinh không nên tưởng tượng những điều xấu mà thay vào đó là lên kế hoạch hàng ngày với thời gian học chi tiết cho từng môn, trong đó có thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý. Đừng run khi vào phòng thi, cũng không nên lo sợ giám thị mà nên nhớ giám thị là người bảo vệ mình. Một phụ huynh đặt câu hỏi: “Đến kỳ thi là con tôi lại bị căng thẳng. 6 giờ thi nhưng từ 2 giờ sáng đã thức dậy khiến cha mẹ cũng thức theo. Vào phòng thi, con cũng không đủ sức khỏe để làm bài thi cho tốt. Xin các chuyên gia hãy tư vấn giúp tôi làm sao để khắc phục tình trạng này?”. Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cho rằng: Lo lắng đôi lúc cũng có cái lợi bởi nó khiến chúng ta cảnh giác hơn, tập trung hơn, cẩn thận hơn cho kỳ thi. Và lo cái gì thì hãy xử lý cái đó. Lo đường đi thì trước khi đi thi, cả nhà nên cùng bàn bạc xem sáng hôm sau mình đi đường nào để không kẹt xe mà vẫn an toàn. Lo đề thi, lo thi rớt thì bố mẹ phải làm tâm lý cho con. Hãy giúp con hiểu rằng ba mẹ luôn thương con hơn thương điểm. Ba mẹ hãy giúp con cái trút bỏ gánh nặng điểm số và trách nhiệm với người lớn. Bên cạnh đó, hãy tận dụng cơ hội này để tăng hơi ấm gia đình. Chẳng hạn như bố nấu mì gói cho con, hai bố con cùng ôn bài, ăn sáng hay mẹ cắm màu hoa con thích, làm một ly sinh tố, dĩa trái cây để bồi dưỡng cho con... Hãy tận dụng thời gian này kết nối yêu thương và kỳ thi sẽ trở thành kỷ niệm đáng nhớ với các thành viên trong gia đình.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Đỗ Thanh Duy, Trưởng phòng Quản lý thi và công nhận văn bằng cho biết: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT trước 2015, năm nay muốn tham dự xét tuyển vào ĐH và CĐ phải đăng ký dự thi kỳ thi này để có kết quả xét tuyển. Còn môn thi thì phụ thuộc vào ngành, trường muốn thi vào. Theo lịch thi quy định, trước ngày 25-7 sẽ công bố thí sinh trúng tuyển kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau đó, các cụm thi sẽ in giấy báo điểm gửi về thí sinh để thí sinh sử dụng phiếu này tham gia xét tuyển vào ĐH và CĐ. Như vậy trước ngày 1-8 thí sinh sẽ nhận được 4 giấy chứng nhận kết quả thi, trong đó nguyện vọng 1 thí sinh có 20 ngày để tham gia xét tuyển. Theo quy chế, cứ 3 ngày 1 lần trường sẽ công bố thông tin xét tuyển trên trang web để thí sinh có cơ sở cân nhắc khả năng trúng tuyển vào ngành, trường nào để nộp hồ sơ. Trong khoảng thời gian 20 ngày này, thí sinh được quyền rút hồ sơ để nộp vào trường khác để thay đổi nguyện vọng. Cũng ngay trong nguyện vọng 1, thí sinh có thể đăng ký 4 ngành của 1 trường và phần mềm tuyển sinh sẽ hỗ trợ xét trúng tuyển qua lần lượt từng nguyện vọng. Riêng các trường được phép tự chủ về tuyển sinh sẽ tổ chức các kỳ kiểm tra bổ sung như phỏng vấn, kiểm tra năng khiếu, bài viết luận, xét học bạ ở bậc phổ thông... và đề án tuyển sinh cũng đã đăng tải công khai trên website của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

MINH TUYẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội đồng cổ đông 2021: Hòa Bình đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng 180,9% so với năm 2020

Đại hội đồng cổ đông 2021: Hòa Bình đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng 180,9% so với năm 2020

Ngày 21-6-2021, Đại hội đồng Cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã chứng khoán: HBC) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến tại Văn phòng Paxsky, số 123 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh với sự đồng thuận và thông qua các nội dung trong tờ trình. 

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Nông nghiệp

Thanh Hóa: Giá thơm, dưa hấu giảm mạnh

Thời điểm này, nông dân các vùng chuyên canh thơm (dứa), dưa hấu đang tiếp tục thu hoạch sản phẩm. Tuy nhiên, so với đầu vụ, giá các loại nông sản này giảm mạnh nên ảnh hưởng lớn đến người trồng.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế