Nếu không phải là rubella và muỗi thường thì…

Liên tục gần 3 tháng qua, dịch bệnh rubella trên địa bàn huyện Củ Chi TP Hồ Chí Minh vẫn chưa được khống chế dứt hẳn, trái lại còn tiếp tục lây lan sang một số nơi. Từ nơi đầu tiên là Công ty Samyang, đến nay, đã có ít nhất 5 công ty và 2 trường học phát hiện được trên 800 người bị lây nhiễm bệnh rubella.

Công nhân Công ty Thoát nước Đô thị TP HCM đang dọn lục bình dưới kênh Băng Ky (Bình Thạnh).

Đội Y tế dự phòng (YTDP) Củ Chi cho rằng đây là bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp, công nhân làm việc trong môi trường đông đúc, chỗ ở chật chội, người dân đi lại tự do nên… không kiểm soát nổi. Một vị lãnh đạo trong Ban giám đốc Sở Y tế TP đã cảnh báo “nếu không phải là dịch bệnh rubella, mà là một dịch bệnh nguy hiểm khác cũng lây qua đường hô hấp như SARS, cúm gia cầm… thì đến nay số người tử vong tại Củ Chi đã lên đến hàng chục, hàng trăm người”.

Việc muỗi xuất hiện dày đặc và tấn công người ở Bình Thạnh được Trung tâm YTDP TP kết luận rằng đây chỉ là loại “muỗi cây, muỗi cỏ”, không phải là loại muỗi đốt lây truyền bệnh sốt xuất huyết, sốt rét hay viêm não. Mà đã là muỗi thường thì trách nhiệm là của… các ngành chức năng khác (môi trường đô thị, giao thông công chánh), không phải nhiệm vụ của ngành y tế; YTDP chỉ tham gia phun hóa chất diệt muỗi, loăng quăng và  tuyên truyền phòng bệnh là… đủ.

Bức xúc trước câu trả lời thờ ơ của cấp dưới, một vị Phó Giám đốc Sở Y tế TP lại phải lên tiếng: Tuy không phải là muỗi truyền bệnh, nhưng muỗi nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân là có phần trách nhiệm của ngành y tế. Nếu những con muỗi ở Bình Thạnh trong thời gian vừa qua là muỗi truyền bệnh tấn công người dân thì dịch bệnh nguy hiểm đã lây lan rộng ngoài tầm kiểm soát của ngành y tế.

Rõ ràng, công tác quản lý, giám sát, cách ly phòng chống dịch bệnh tại địa phương của tuyến y tế cơ sở, cũng như phía YTDP còn nhiều vấn đề cần phải khắc phục…

NGỌC TRƯỚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.