Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự

Nếu sai, dù đã xử ở cấp cao nhất cũng phải sửa

(SGGP).- Sáng 17-9, UBTVQH đã thảo luận về hai dự án luật: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) và dự án Luật Phòng chống mua bán người. Chiều cùng ngày, UBTVQH xem xét, cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp QH thứ 8.

Theo Báo cáo thẩm tra của UB Tư pháp do bà Lê Thị Thu Ba, Chủ nhiệm UB trình bày, một trong những mục tiêu quan trọng của việc sửa đổi, bổ sung BLTTDS lần này là “gỡ” cho được những trường hợp sau khi xét xử Giám đốc thẩm lại phát hiện có sai lầm nghiêm trọng. Theo quy định của pháp luật hiện hành, Hội đồng thẩm phán là cơ quan xét xử cao nhất theo thủ tục Giám đốc thẩm. Do đó, không ai có thẩm quyền kháng nghị Giám đốc thẩm quyết định của Hội đồng thẩm phán.

Ủy ban Tư pháp đề nghị bổ sung thêm 1 điều về kiến nghị xem xét lại quyết định Giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Thống nhất với quan điểm “đã sai là phải sửa, dù đã xử ở cấp cao nhất”, song Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận cho rằng, việc sửa đổi vẫn phức tạp, rườm rà, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho dân. “Đã xác định sai mà lại trả hồ sơ, quay vòng xuống tòa cấp dưới xử lại thì không thuyết phục”, ông Thuận thẳng thắn bình luận. Cho rằng đây là vấn đề hết sức quan trọng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An Ninh Lê Quang Bình khuyến nghị, nên đưa vấn đề này ra Quốc hội bàn và biểu quyết.

Một vấn đề cũng vẫn còn những ý kiến khác nhau là vai trò của Viện Kiểm sát trong việc giải quyết các vụ, việc dân sự. Qua bàn thảo, đa số ý kiến thành viên UBTVQH thống nhất với quan điểm của UB Tư pháp, theo đó Viện Kiểm sát tham gia phiên tòa, phiên họp sơ thẩm; phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, của người tham gia tố tụng, nhưng không phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ việc dân sự. Nhưng đối với các phiên tòa, phiên họp sau đó (phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm), KSV có quyền phát biểu quan điểm của VKS về việc giải quyết vụ việc dân sự.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu giải thích thêm: “Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của VKS tại phiên sơ thẩm, tức khi chưa có bản án, VKS chưa nên phát biểu về việc giải quyết vụ việc dân sự, như vậy cũng có thể làm ảnh hưởng đến tính khách quan của bản án. Nhưng với các phiên sau đó, VKS có thể phát biểu là vì KSV theo dõi phiên tòa sơ thẩm đã có thể thấy được những sai phạm (nếu có) trong quá trình xét xử, dẫn đến bản án thiếu chính xác; đồng thời bảo vệ kháng nghị trong trường hợp Viện trưởng VKS có kháng nghị”.

Liên quan đến dự án Luật Phòng chống mua bán người, nhiều ý kiến trong UBTVQH cho rằng, bản dự thảo lần này đã có bước tiến mới so với dự thảo đã trình lần trước. Tuy nhiên, nhiều nội dung trong dự luật vẫn còn chung chung, chưa có sự phân định rõ ràng giữa nội dung “phòng” và “chống”. Chủ nhiệm UB về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai và Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển cùng chia sẻ nỗi lo lắng về túi tiền ngân sách, khi mà nhiều nội dung trong dự luật có thể dẫn đến tình trạng hỗ trợ tràn lan, không phân hóa đối tượng thật sự cần trợ giúp.

Theo Tờ trình của Văn phòng Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8 của QH, tại kỳ họp thứ 8, dự kiến, nội dung chất vấn sẽ được sắp xếp từ ngày 22 đến hết buổi sáng ngày 24-11 để Thủ tướng Chính phủ có thể tham dự tất cả các phiên chất vấn.

Tiếp thu ý kiến của UBTVQH tại phiên họp trước, VPQH đề nghị Chính phủ và các cơ quan của QH bổ sung nhiều báo cáo quan trọng để gửi đến đại biểu QH: báo cáo về tình hình cho các công ty nước ngoài thuê đất trồng rừng (vấn đề đã được nêu từ kỳ họp thứ 7); báo cáo kết quả thực hiện chương trình trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2006 - 2010 và dự kiến chương trình trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2011 - 2015; kết quả thực hiện Nghị quyết của QH về nâng cao kết quả sử dụng vốn và tài sản của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước...

Anh Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.