New Zealand chi hơn 140 triệu USD thu mua súng

SGGP
Chính phủ New Zealand triển khai kế hoạch thu mua súng bán tự động, tương tự một loại súng hung thủ đã sử dụng trong vụ tấn công đẫm máu nhằm vào 2 đền thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch, miền Nam New Zealand vào tháng 3 vừa qua. Mục đích của kế hoạch trên là nhằm chấm dứt việc lưu thông những vũ khí nguy hiểm nhất.

Trước đó, các nghị sĩ New Zealand đã bỏ phiếu thông qua dự luật thắt chặt quy định về kiểm soát súng đạn. Những người sở hữu loại súng này sẽ có 6 tháng giao nộp vũ khí và được đảm bảo sẽ không bị truy tố trong thời gian đó. Sau khi thời hạn này kết thúc, người vi phạm sẽ bị phạt tới 5 năm tù. Ước tính, kế hoạch thu mua vũ khí này sẽ tiêu tốn 218 triệu NZD (143 triệu USD). Theo thống kê của cảnh sát, hiện có 14.300 khẩu súng được đăng ký và có khoảng 1,2 triệu súng lục đang được lưu hành tại nước này.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bên tham gia cuộc họp tại Vienna, Áo

Được cứu... phút chót

Hôm 5-12, 3 nước Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung lên án Tehran phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ).

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.