New Zealand: Robot tham gia cứu thợ mỏ

Hãng AP ngày 22-11 cho biết, quân đội New Zealand lên kế hoạch đưa robot tìm kiếm đến khu mỏ Pike River, phía Nam New Zealand. Đây là khu mỏ mà 29 công nhân mất tích trong 3 ngày qua.

Khí metan và các loại khí độc khác đang ngập tràn tất cả các đường hầm trong khu mỏ. Nhà chức trách quan ngại có thể xảy ra các vụ nổ khác nên không cho nhân viên cứu hộ tiếp cận khu mỏ. Robot gắn camera có khả năng hoạt động dưới độ sâu đến 2,5km sẽ được đưa vào khu mỏ để kiểm tra tình trạng của khu mỏ và cung cấp những hình ảnh đó lên mặt đất.

Nhà chức trách New Zealand cũng đã ra lệnh khoan một lỗ sâu 160m, rộng 15cm và hy vọng sẽ hoàn thành trong ngày 22-11.

Theo tính toán, lỗ khoan này sẽ tiếp cận nơi các thợ mỏ đang mắc kẹt và giúp không khí tại nơi các thợ mỏ cư trú trong lành hơn. Một camera có độ phân giải cao cũng sẽ được đưa xuống theo lỗ này để phát hiện bất kỳ tín hiệu nào của các thợ mỏ. Chính phủ New Zealand khẳng định sẽ không từ bỏ hy vọng đưa các thợ mỏ còn sống sót lên khỏi mặt đất.

Vụ nổ tại khu mỏ Pike River xảy ra hôm 19-11. Nguyên nhân được cho là do khí metan tích trong khu mỏ quá lớn. Chỉ có 2 thợ mỏ may mắn thoát khỏi khu mỏ. 29 thợ mỏ, tuổi từ 17 đến 62 hiện vẫn bặt vô âm tín.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, nhà chức trách cho biết toàn bộ 29 thợ mỏ mắc kẹt tại mỏ than Bát Điền bị ngập nước ở huyện Uy Viễn thuộc TP Nội Giang, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc đã được đưa lên mặt đất an toàn.  

V.CAO

- Thông tin liên quan:

>> Vụ nổ mỏ than ở New Zealand: Tạm ngừng cứu hộ vì lo sợ khí độc

>> New Zealand: Nổ mỏ than, gần 30 người mất tích

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.