Nga bắt 17 người Trung Quốc sử dụng chất gây ung thư để trồng rau

Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) khu vực Sakhalin vừa bắt giữ 17 công dân Trung Quốc đã sử dụng thuốc trừ sâu độc hại bị cấm ở Nga để trồng rau và sau đó tiêu thụ sản phẩm như mặt hàng rau sạch.

FSB xác định hơn 300 kg hóa chất và thuốc trừ sâu cùng hơn 20 kg hạt giống biến đổi gen bị phát hiện không chỉ bị cấm sử dụng ở Nga mà ở cả Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã xác định những chất kích thích tăng trưởng cho phép thu hoạch từ 10-12 vụ mùa chỉ trong một mùa hè ở Sakhalin này có thể gây đột biến gen. Theo kết luận của các chuyên gia, những quả hỏa mù để xông khói cho cây cũng có thể gây ung thư phổi.

Trong số 17 người Trung Quốc bị bắt giữ, 14 người còn vi phạm luật di trú trên lãnh thổ Nga. Chính quyền nước này cũng đang xem xét truy cứu trách nhiệm hành chính lãnh đạo nông trường với mức xử phạt hơn 330.000 USD.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.