Nga đăng cai Olympic mùa Đông: Sochi “sốt” giá bất động sản

Sở Kiến trúc và Xây dựng khu Krasnodar ngày 20-7 cho biết, chính quyền khu và thành phố Sochi đang nỗ lực kiềm chế cơn sốt giá đất kể từ khi thành phố nghỉ mát nổi tiếng này của Nga giành được quyền đăng cai Olympicmùa Đông 2014.

Các nhà kinh doanh địa ốc cho biết, giá đất ở Sochi đã tăng 50%, lên 10 triệu USD/ha từ tháng 6. Giá nhà tăng từ 1.800 USD/m2 lên 4.000 USD/m2 với chung cư bình dân và từ 5.000 USD/m2 lên 7.000 USD/m2 với chung cư cao cấp. Giá bất động sản từ nay đến cuối năm dự kiến còn tăng tiếp khoảng 30%-40%.

Chính quyền Sochi dự định đưa khu vực này vào danh sách các vùng lãnh thổ được bảo vệ nhằm ngăn cản việc tư hữu hóa những khu đất còn lại và giảm thời hạn thuê đất xuống còn 49 năm với những khu đất đã tư hữu hóa. Tuy nhiên, giới kinh doanh địa ốc và tư vấn pháp lý Nga không đồng tình với kế  hoạch này.

Họ cho rằng “sáng kiến” của chính quyền Sochi chỉ càng đẩy giá đất tại đây cao hơn, từ 10 triệu USD/ha lên 20 triệu USD/ha, còn tại những khu vực đẹp nhất giá có thể tới 140 triệu USD/ha.

P.N. (theo CNS)

Các tin, bài viết khác