Nga dọa ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraine

Ngày 16-6, phát ngôn viên Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga, ông Sergei Kuprianov tuyên bố cuộc đàm phán khí đốt giữa Mátxcơva và Kiev do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian đã kết thúc ngày 15-6 đã không đạt được thỏa thuận nào và Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine nếu nước này không thanh toán khoản tiền 1,95 tỷ USD trước 6 giờ GMT, tức 13 giờ ngày 16-6.

Đường ống dẫn khí đốt ở Striy, Ukraine

Phía Ukraine cũng bắt đầu chuẩn bị các kế hoạch nếu không đạt được thỏa thuận với Nga. Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đề nghị chính quyền địa phương và công ty khí đốt Naftogaz chuẩn bị cho việc Nga dừng cung cấp khí đốt hoàn toàn tới nước này. Người đứng đầu Naftogaz  khẳng định, Ukraine có thể tự đảm bảo nguồn cung khí đốt cần thiết cho đến cuối mùa hè nhờ lượng khí đốt dự trữ và sản xuất trong nước.

Hạnh Xuân

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.