Nga dừng hàng loạt lĩnh vực hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Russia Today, bắt đầu từ ngày 1-1-2016, chính phủ Nga dừng một loạt các lĩnh vực hợp tác có Thổ Nhĩ Kỳ tham gia như xây dựng, tư pháp, và du lịch. Quyết định được đưa ra vào ngày 31-12-2015, trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng xấu đi sau vụ Ankara bắn hạ máy bay quân sự Nga trên không phận Syria. Chính phủ Nga cũng đã phê chuẩn danh mục các hoạt động cấm không cho các pháp nhân Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các công ty do công dân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, thực hiện tại Nga kể từ ngày 1-1-2016. Nga cũng cấm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ các loại hoa quả và rau, một số sản phẩm thịt bò và gà đông lạnh, hoa và muối.

Đánh giá về tác động của các lệnh cấm, Bộ Kinh tế Nga cho rằng kim ngạch hàng hóa song phương trong năm 2016 sẽ giảm 800 triệu USD từ mức 18-19 tỷ USD của năm 2015. Hợp tác cung ứng dịch vụ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.