Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân chiến lược

SGGP
Theo Russia Today, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này đã hạ thủy tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên lửa Hoàng tử Vladimir lớp Borei - A đầu tiên.
Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolev nêu rõ tàu này sẽ đi vào hoạt động trong năm sau. Ngoài ra, Nga sẽ tiếp tục các công việc hoàn thiện đối với 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A được trang bị tên lửa đạn đạo, đó là Hoàng tử Oleg, Generalissimo Suvorov, Alexander Đại đế III và Hoàng tử Pozharsky. 
Tàu ngầm lớp Borei được nghiên cứu thiết kế bởi Viện thiết kế Rubin. Con tàu được trang bị công nghệ hiện đại, dài 170m, rộng 13,5m, lượng giãn nước 24.000 tấn,  tầm hoạt động không giới hạn. Hồi đầu tháng này, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov cho biết nước này đã bắt đầu công việc phát triển một tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-B với các chức năng được cải tiến, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ và Nga muốn có hiệp ước về hạt nhân mới

Mỹ và Nga muốn có hiệp ước về hạt nhân mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-12 cho biết, Mỹ và Nga muốn đạt được hiệp ước mới về vũ khí hạt nhân. Phát biểu tại London nhân dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Trump cho biết, cả Moscow và Washington đều mong muốn có một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường tại các nước châu Á trong thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Tính đến nay, dịch bệnh này đã làm tử vong hơn 1.000 người, lây nhiễm hàng trăm ngàn người và gây nên tình trạng quá tải bệnh viện tại các nước.