Nga hợp pháp hóa tài sản được tẩu tán ra nước ngoài

(SGGPO).-  Ngày 8-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành thành luật ân xá cho những người đã tẩu tán tiền bạc trái phép ra nước ngoài với hy vọng ngăn chặn việc thất thoát các dòng vốn trong bối cảnh kinh tế Nga đang còn khó khăn do giá dầu lao dốc và các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Luật trên được công bố trên trang tin điện tử chính thức của Chính phủ Nga, theo đó miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người Nga tiến hành kê khai tài sản trong năm nay dưới dạng bất động sản hay cổ phiếu hoặc các tài khoản ở ngân hàng nước ngoài mà trước đó họ đã giấu giếm nhà chức trách. Theo tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trước đó, luật này nhằm “tạo cơ sở pháp lý để các tài sản kinh tế của chúng ta đang cất giấu trong bóng tối quay trở về”.

Khoảng 2.000 tỷ USD đã chảy khỏi Nga trong những năm gần đây. Do vậy, Tổng thống Nga Putin đã khẳng định mục tiêu đầu tiên của ông là hợp pháp hóa số tài sản này, hơn là tăng thu ngân sách. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Putin, tỷ phú Nga Alisher Usmanov là người đầu tiên chuyển tài sản chủ chốt ở nước ngoài về Nga. Từ cuối năm 2014, USM - Công ty do tỷ phú Usmanov sở hữu đã bắt đầu chuyển số cổ phần kiểm soát tại nhà mạng Megafon (Nga) và hãng khai thác quặng sắt Metalloinvest về các doanh nghiệp đặt tại Nga. Usmanov hiện là cổ đông lớn nhất của USM với 48% cổ phần. 

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây