Nga - Mỹ: Họp bàn về Hiệp ước START mới

Ngày 24-4, tại thủ đô Rome, Italia đã diễn ra cuộc thảo luận cấp chuyên gia đầu tiên giữa hai nước Nga và Mỹ về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới START thay thế cho Hiệp ước START-1 sẽ hết hiệu lực vào 5-12-2009.

Đại diện của Mỹ tham dự cuộc đàm phán này là Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ kiêm Trưởng đoàn đàm phán Mỹ về thương lượng cắt giảm vũ khí hạt nhân, ông Rose Gottemoeller và phía Nga là Vụ trưởng Vụ Các vấn đề an ninh và giải trừ vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Anatoly Antonov.

Dự kiến, vào ngày 7-5 tới sẽ diễn ra một cuộc gặp cấp cao giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton để tiếp tục thảo luận về Hiệp ước START mới.

Các cuộc thảo luận trên diễn ra sau khi Tổng thống Nga Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký tuyên bố chung cam kết đẩy nhanh các cuộc đàm phán tiến tới một hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới.  

P.N. (Theo Ria Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây