Nga nổ súng vào tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế

Theo báo Moscow Times và hãng tin Ria-Novosti, ngày 16-7, tàu tuần tra Dzerzhinsky của Nga đã nổ súng vào một tàu đánh cá Trung Quốc.

Thủy thủ trên tàu Nga trước đó đã phát hiện và cảnh báo tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nga ở vùng Viễn Đông nhưng con tàu này phớt lờ và cố tình bỏ chạy. Sau 3 giờ truy đuổi, tàu bảo vệ của Nga đã bắn cảnh báo và tiếp cận với tàu đánh cá Trung Quốc nhưng thủy thủ trên tàu cá Trung Quốc tiếp tục chống cự buộc tàu bảo vệ của Nga phải bắn thẳng vào tàu Trung Quốc.

17 người Trung Quốc trên tàu không bị thương nhưng 1 người mất tích trong vụ nổ súng. Tàu cá Trung Quốc không thể xuất trình giấy tờ chứng minh họ được phép đánh cá trên vùng lãnh hải Nga cũng như nguồn gốc của 22,5 tấn mực trên tàu. Phía Nga đã đưa tàu cá Trung Quốc về cảng Nakhodka để tiếp tục điều tra.

Ngày 17-7, theo đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI), Tổng lãnh sự Trung Quốc tại khu vực Viễn Đông Nga xác nhận Nga đang bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc, một chiếc chở 17 ngư dân, chiếc còn lại chở 19 ngư dân. Cả 2 chiếc tàu này đều xuất phát từ thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông.  

TH.VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nhẫn đính kim cương lập kỷ lục thế giới

Với 12.638 viên kim cương, chiếc nhẫn hình bông hoa có tên gọi The Marigold - The Ring of Prosperity, với trọng lượng chỉ hơn 165 gram, được các thợ kim hoàn của Ấn Độ chế tác, đã ghi tên mình vào sách Kỷ lục Guinness thế giới.