Nga: Phiến quân sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

Ngày 21-11, hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết các chuyên gia nước này đã chứng minh được phiến quân ở Aleppo tại Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Theo ông Konashenkov, các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Nga đã phân tích nhanh 9 mẫu thử thu thập được gồm các mảnh mìn đã nổ và đất nơi mìn phát nổ tại khu phố 1070 ở phía Tây Nam Aleppo. Kết quả cho thấy các quả đạn pháo đã được bắn ra chứa đầy chất clo và phốt-pho trắng. Việc phiến quân sử dụng vũ khí hóa học đã khiến 4 người dân Syria bị nhiễm độc. Các chuyên gia sẽ đưa các mẫu thử về Nga để tiến hành phân tích sâu tại phòng thí nghiệm chuyên dụng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần cho biết các phiến quân ở phía Đông thành phố Aleppo sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào quân đội Syria và dân thường khiến hàng chục binh sĩ bị nhiễm độc.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.