Vụ đài truyền hình Mỹ ABC phát cuộc phỏng vấn Basayev

Nga ra tuyên bố phản ứng quyết liệt

Ngày 30-7, Chính phủ Nga đã ra tuyên bố bày tỏ thái độ phản ứng quyết liệt trước việc đài truyền hình ABC của Mỹ ngày 29-7 phát cuộc phỏng vấn thủ lĩnh nhóm ly khai Chechnya Shamil Basayev.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã triệu Đại biện lâm thời Mỹ tại Matxcơva Daniel Russell tới để bày tỏ "hết sức phẫn nộ" trước việc đài ABC phát cuộc phỏng vấn này.

Một hình ảnh của cuộc phỏng vấn Basayev do đài truyền hình Mỹ ABC phát ngày 29-7.

Cuộc phỏng vấn này được thực hiện tại một nơi bí mật ở Chechnya, phát trong chương trình Nightline của ABC.

Trong một tuyên bố được phát trên đài truyền hình ABC, Đại sứ quán Nga tại Washington khẳng định: “Cuộc phỏng vấn này trái với tinh thần hợp tác Mỹ-Nga trong cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Shamil Basayev đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công, bắt cóc con tin tại trường học ở Beslan năm 2004, làm hơn 320 người thiệt mạng, thừa nhận hắn là một kẻ cướp, một tên khủng bố, nhưng cho rằng “người Nga cũng là những kẻ khủng bố”.

Shamil Basayev không nhận trách nhiệm đã gây ra cái chết của trẻ em tại trường Beslan mà thay vào đó “đổ lỗi” cho chính quyền Nga...

Tên trùm khủng bố đang bị Nga truy nã gắt gao này cũng dọa sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công tương tự như vụ Beslan.

Nga đã treo giải 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin để bắt được tên này.

 H.N (Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.