Nga sẽ kiện phương Tây vì các lệnh trừng phạt

USA Today ngày 21-6 đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ đã thêm 7 người Ukraine và Nga vào danh sách trừng phạt liên quan đến cuộc nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Một số công ty của Nga cũng đã bị cấm tiếp cận tài sản của họ ở phương Tây, các công ty tín dụng toàn cầu Visa và MasterCard đã đình chỉ quan hệ với các ngân hàng Nga.

Theo Đài tiếng nói nước Nga, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev cho biết Nga đã gửi một thông cáo cho Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tuyên bố những biện pháp trừng phạt của các quốc gia phương Tây đã vi phạm luật pháp quốc tế và quy định của WTO, Nga sẽ đệ đơn khiếu nại chính thức.

Trong khi đó, lực lượng ly khai đã bác bỏ lệnh ngừng bắn từ 20-6 đến 27-6, bắn bị thương nhiều binh sĩ Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 21-6 cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho các binh sĩ ở miền Trung trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.