Nga tăng ảnh hưởng tại Iraq

Nga sẵn sàng bán máy bay dân sự cho Iraq và tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự để Iraq chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Reuters, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố trong chuyến thăm Iraq 2 ngày 10, 11-2 với sự tháp tùng của gần 100 doanh nghiệp và quan chức chính phủ. Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ thương mại và an ninh giữa Nga với Iraq. Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari cho biết Iraq cần sự hỗ trợ quốc tế từ nhiều nguồn, trong đó có Nga để đánh bại IS.

Nga đã đầu tư hàng triệu USD trong lĩnh vực năng lượng của Iraq và năm 2015 đã khai trương trung tâm chỉ huy ở Baghdad theo một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Iraq, Iran và Syria nhằm chống lại IS. Ông Rogozin cho biết Mátxcơva sẽ tiếp tục cung cấp cho Iraq trang thiết bị quân sự nằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Iraq.

Năm 2015, thương mại hai chiều Nga - Iraq đạt gần 2 tỷ USD, chủ yếu là hàng xuất khẩu của Nga sang Iraq. Ông Rogozin cho biết, Nga có thể cung cấp máy bay Sukhoi Superjet cho hàng không dân dụng của Iraq.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.