Nga thành lập trung tâm tài chính quốc tế tại Mátxcơva

Chính phủ Nga vừa thông qua kế hoạch thành lập Trung tâm tài chính quốc tế khu vực tại Mátxcơva, do Bộ Phát triển kinh tế Nga đệ trình trong phiên họp ngày 5-2. Theo Bộ trưởng Phát triển kinh tế Elvira Nabiullina, đây là một kế hoạch hợp thời bởi một trong những nguyên nhân lan truyền khủng hoảng trong nền kinh tế Nga là sự yếu ớt của hệ thống tài chính nước này.

Theo kế hoạch trên, quá trình xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Mátxcơva sẽ diễn ra trong 5 năm và qua 2 giai đoạn.

Trong giai đoạn thứ nhất từ nay tới năm 2010, Nga dự kiến phát triển thị trường chứng khoán quốc gia và liên kết nó với cơ cấu tài chính khu vực, còn ở giai đoạn 2 từ 2010 tới 2012 sẽ nâng sức cạnh tranh của nó lên mức độ cao trong thị trường tài chính quốc tế và hình thành Trung tâm tài chính quốc tế ở Nga như một trong những trung tâm hàng đầu trong không gian Á-Âu.

Cho tới năm 2012, một trong những thị trường chứng khoán của Nga phải lọt vào tốp 12 thị trường hàng đầu thế giới về tổng giá trị giao dịch và khối lượng cổ phiếu, trái phiếu niêm yết. Đồng thời, tổng giá trị cổ phiếu nước ngoài giao dịch trên thị trường chứng khoán Nga phải đạt ít nhất 10% và đóng góp của khu vực tài chính trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phải đạt 6%.  

H.CH. (Theo RBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.