Nga tổ chức quốc tang cho cựu Tổng thống B. Yeltsin

Tổng thống Nga V.Putin có bài phát biểu đặc biệt trên truyền hình về sự kiện cựu Tổng thống B.Yeltsin qua đời tối 23-4: “Tôi xin bày tỏ sự chia buồn sâu sắc đối với bà Naina Iosifovna, gia đình của Boris Nikolayevich”. Ông V.Putin thông báo sẽ tổ chức quốc tang 1 ngày và cũng quyết định dời bài phát biểu quốc gia trước Quốc hội Liên bang sang ngày 26-4. Cựu Tổng thống Yeltsin sẽ được mai táng tại nghĩa trang Novodevichye vào ngày 25-4.

Ngay sau khi ông B.Yeltsin qua đời, nhiều nhà lãnh đạo các nước đã bày tỏ lời chia buồn cũng như bình luận về sự nghiệp của ông. Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki cho biết: “Chính phủ và nhân dân Nam Phi xin chia sẻ mối quan tâm và cầu nguyện cùng gia đình cố Tổng thống Yeltsin”. Tổng thống Mỹ G.W Bush ca ngợi Yeltsin là một “nhân vật lịch sử phục vụ đất nước trong một thời kỳ đổi thay lớn lao”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso bày tỏ: “Ủy ban châu Âu xin gửi lời chia buồn tới gia đình ông Yeltsin, chính quyền và nhân dân Nga”. Thủ tướng Anh Tony Blair nói: “Tôi rất buồn khi nghe tin về cái chết của cựu Tổng thống Yeltsin. Ông ấy là một người phi thường, nhìn thấy sự cần thiết của việc cải cách kinh tế”. Thủ tướng Đức Angela Merkel bình luận: “Boris Yeltsin là một người bạn thực sự của nước Đức. Đóng góp của ông ấy trong sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước sẽ không bao giờ bị lãng quên”.

V.L. (Theo Mosnews, Gazeta.ru)

Việt Nam gửi lời chia buồn trước việc cựu Tổng thống Nga B. Yeltsin qua đời

Được tin cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin  từ trần, ngày 24-4, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng thống Liên bang Nga V.Putin.
Ngày 24-4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc cựu Tổng thống của LB Nga Boris Yeltsin qua đời ngày 23-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói: “Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến cựu Tổng thống Liên bang Nga Boris Yeltsin  và nhân dân Nga. Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của cựu Tổng thống B. Yeltsin trong việc khôi phục và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga”.

L.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.