Nga tổ chức quốc tang cho cựu Tổng thống B. Yeltsin

Tổng thống Nga V.Putin có bài phát biểu đặc biệt trên truyền hình về sự kiện cựu Tổng thống B.Yeltsin qua đời tối 23-4: “Tôi xin bày tỏ sự chia buồn sâu sắc đối với bà Naina Iosifovna, gia đình của Boris Nikolayevich”. Ông V.Putin thông báo sẽ tổ chức quốc tang 1 ngày và cũng quyết định dời bài phát biểu quốc gia trước Quốc hội Liên bang sang ngày 26-4. Cựu Tổng thống Yeltsin sẽ được mai táng tại nghĩa trang Novodevichye vào ngày 25-4.

Ngay sau khi ông B.Yeltsin qua đời, nhiều nhà lãnh đạo các nước đã bày tỏ lời chia buồn cũng như bình luận về sự nghiệp của ông. Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki cho biết: “Chính phủ và nhân dân Nam Phi xin chia sẻ mối quan tâm và cầu nguyện cùng gia đình cố Tổng thống Yeltsin”. Tổng thống Mỹ G.W Bush ca ngợi Yeltsin là một “nhân vật lịch sử phục vụ đất nước trong một thời kỳ đổi thay lớn lao”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso bày tỏ: “Ủy ban châu Âu xin gửi lời chia buồn tới gia đình ông Yeltsin, chính quyền và nhân dân Nga”. Thủ tướng Anh Tony Blair nói: “Tôi rất buồn khi nghe tin về cái chết của cựu Tổng thống Yeltsin. Ông ấy là một người phi thường, nhìn thấy sự cần thiết của việc cải cách kinh tế”. Thủ tướng Đức Angela Merkel bình luận: “Boris Yeltsin là một người bạn thực sự của nước Đức. Đóng góp của ông ấy trong sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước sẽ không bao giờ bị lãng quên”.

V.L. (Theo Mosnews, Gazeta.ru)

Việt Nam gửi lời chia buồn trước việc cựu Tổng thống Nga B. Yeltsin qua đời

Được tin cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin  từ trần, ngày 24-4, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng thống Liên bang Nga V.Putin.
Ngày 24-4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc cựu Tổng thống của LB Nga Boris Yeltsin qua đời ngày 23-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói: “Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến cựu Tổng thống Liên bang Nga Boris Yeltsin  và nhân dân Nga. Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của cựu Tổng thống B. Yeltsin trong việc khôi phục và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga”.

L.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.