Nga trình dự thảo nghị quyết về Ukraine

Theo Reuters, ngày 2-6, Nga đã cho lưu hành tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) dự thảo nghị quyết về Ukraine.

Theo đó kêu gọi mở các hành lang nhân đạo ở phía Đông Ukraine, đồng thời chấm dứt bạo động ở Đông Nam nước này. Sau phiên họp kín của HĐBA LHQ, Đại sứ Nga tại LHQ và là chủ tịch HĐBA LHQ trong tháng 6, ông Vitaly Churkin cho biết tạm thời, Nga chưa quyết định bước kế tiếp là phải làm gì với dự thảo này. Nga cũng bác bỏ các cáo buộc của phương Tây cho rằng Mátxcơva đang muốn tiếp viện cho lực lượng biểu tình ở phía Đông Ukraine, đe dọa làm tan vỡ nước này.

Đại sứ Anh tại LHQ Mark Lyall Grant cho rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine là cuộc khủng hoảng chính trị chứ không phải khủng hoảng nhân đạo. Đại sứ Anh và Pháp cũng cho rằng bản dự thảo của Nga không đề cập đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như quyền của Ukraine bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của họ. Mỹ cho rằng việc mở các hành lang nhân đạo tương tự như đường tiếp tế vũ khí từ Nga sang cho các phần tử ly khai.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các nước phương Tây đảm bảo với Nga rằng tình hình Ukraine sẽ được cải thiện sau cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25-5 vừa qua nhưng những gì xảy ra thì ngược lại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin ngày 3-6 cho biết, New Delhi đang chuẩn bị sơ tán gần 1.000 công dân nước này, phần lớn là sinh viên, khỏi khu vực Lugansk còn nhiều bất ổn của Ukraine.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.