Nga tưởng niệm thời kỳ Chiến tranh giữ nước vĩ đại

Tổng thống Dmitry Medvedev tại lễ tưởng niệm.

Ngày 22-6, trên khắp các vùng lãnh thổ của Liên bang Nga đã diễn ra nhiều hoạt động trong Ngày tưởng niệm và đau thương, để tưởng nhớ 26 triệu người đã hy sinh trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại của quân và dân Liên Xô.

Vào ngày này cách đây 68 năm (22-6-1941) phát-xít Đức tấn công Liên Xô, sự kiện mở màn cho cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Tổng thống Dmitry Medvedev đã đến đặt vòng hoa tại mộ chiến sĩ vô danh, mở đầu cho các hoạt động tưởng niệm diễn ra tại thủ đô Mátxcơva và nhiều thành phố khác tại nước Nga.

Từ tối 21-6, hàng ngàn người dân Mátxcơva đã thắp lên các ngọn nến tại nhiều góc phố khác nhau để tưởng niệm những người đã hy sinh trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại. Các tổ chức xã hội của Nga cũng phát động phong trào quốc tế mang tên “Ngọn nến tưởng niệm: 22-6”, kêu gọi công dân Nga và các nước thuộc Liên Xô (cũ) cùng thắp nến tưởng niệm đặt tại cửa sổ nhà mình.

Các tổ chức thanh niên ở Nga đã phát động và tổ chức các hoạt động tưởng niệm nhân dịp này, với trọng tâm là chiến dịch quy mô liên bang mang tên “Lịch sử của chúng ta”. Khẩu hiệu chung của chiến dịch là “Một lịch sử, một sự thật”, nhằm khẳng định sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh trong cuộc chiến tranh và chống lại những âm mưu xuyên tạc các sự kiện lịch sử diễn ra trong thời gian này.

Từ đêm 21 đến ngày 22-6 đã diễn ra hoạt động của sinh viên mang tên “Hành động tưởng niệm. Ngọn lửa vĩnh cửu” với hàng ngàn nam nữ thanh niên diễu hành trên khắp các đường phố của thủ đô Mátxcơva.

N.Phương
(Theo Itarr-Tass, Ruvr)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.