- Gazprom tăng giá khí đốt bán cho Ukraine lên 450 USD/1.000m³
Ngày 5-1, Nga đã yêu cầu EU tới Ukraine giám sát đường ống dẫn dầu trung chuyển của Nga sang châu Âu và cho rằng Ukraine lấy cắp dầu từ đường ống dẫn dầu này. Người phát ngôn Tập đoàn dầu mỏ Nga Gazprom, ông Sergei Kupriyakov, cho biết Tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ukraine đã không cho phép các nhà quan sát của Nga vào giám sát các đường ống dẫn dầu này.
Phía Nga cho biết trong 24 giờ qua, họ đã chuyển qua các khách hàng Đông Âu tổng cộng 295 triệu m³ khí đốt nhưng các khách hàng chỉ nhận được 270 triệu m³, Ukraine đã lấy cắp 25 triệu m³. Tuy nhiên, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu, ông Ferran Tarradellas cho biết EU không có kế hoạch tham gia vào các cuộc tranh chấp song phương này. Phía Ukraine tiếp tục bác bỏ cáo buộc của Nga.
Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Gazprom Alexei Miller tuyên bố sẽ tăng giá khí đốt bán cho Ukraine lên tới 450USD/1.000m³, thay vì các mức giá mà Gazprom đưa ra trước đó, lần lượt là 250 và 418 USD. Ông Miller đồng thời chỉ trích thái độ vô trách nhiệm đối với người tiêu dùng của Naftogaz khi chưa thể ký với Nga một hợp đồng mua khí đốt mới cho năm 2009.
Giám đốc Naftogaz Oleg Dubina cho biết mức giá mà Ukraine có thể chấp nhận được là 201 USD/1.000m³ khí đốt và phí vận chuyển quá cảnh Ukarine cho các khách hàng châu Âu là 2,05 USD/1.000m³/100km ống dẫn. Naftogaz cũng tuyên bố mức giá 250 USD/1.000m³ khí đốt mà Gazprom đưa ra tại các cuộc đàm phán hồi cuối năm 2008 là thiếu căn cứ kinh tế và không thể chấp nhận.
Hiện có 6 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), khách hàng chủ chốt tiêu thụ khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine là Ba Lan, Hunggary, Romania, Bulgaria, CH Czech và Hy Lạp, cũng như 2 nước ngoài EU là Macedonia và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành “nạn nhân” của cuộc chiến khí đốt Nga - Ukarine, khi lượng khí đốt mà các nước này nhận được từ Nga bị thiếu hụt đáng kể.
H.Q. (Theo Novosti, AFP)