Ngăn chặn nạn mua bán trẻ sơ sinh

SGGP
Trong thời gian gần đây, công an đã phát hiện những đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia, đưa những thai phụ gần đến kỳ sinh nở sang Trung Quốc sinh và bán con. 

Công an cũng phát hiện những kẻ buôn người còn môi giới việc cho và nhận con nuôi bất hợp pháp, biến trẻ sơ sinh thành món hàng sinh lời cho chúng.

Việc bán con sơ sinh, hay ra nước ngoài mang thai hộ, là cách kiếm tiền bất nhân. Bởi lẽ, không ai biết những trẻ sơ sinh này có bị dùng vào mục đích vô nhân đạo khác hay không. Dù với mục đích gì thì việc mua bán trẻ sơ sinh cũng đều vi phạm pháp luật, là hành vi vô nhân tính.

Do đó, các cơ quan chức năng cần quyết liệt ngăn chặn, chấm dứt ngay. Cần xử lý nghiêm những kẻ môi giới đưa phụ nữ ra nước ngoài mang thai hộ hoặc buôn bán trẻ sơ sinh, kể cả những người là cha mẹ của trẻ nhưng có hành động bán con vì tiền, mang thai hộ không vì mục đích nhân đạo. Bên cạnh đó, cần có biện pháp tuyên truyền, phổ biến cho người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ quyền con người, quyền trẻ em.

Đặc biệt, chính quyền các địa phương cần quan tâm tạo điều kiện sinh kế, nâng cao đời sống cho người dân đang gặp hoàn cảnh quá khó khăn, tuyệt đối không thể để xảy ra tình trạng vì gặp khó khăn trong cuộc sống mà bán con sơ sinh hoặc ra nước ngoài mang thai hộ.

PHẠM VĂN CHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những vết sơn và chất bẩn do xã hội đen tạt lên tường nhà một nạn nhân. Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Chuyện bất an ở khu dân cư

Do các công ty dịch vụ đòi nợ thuê thường thỏa thuận được chia đến một nửa số tiền đòi được của khách hàng, nên họ sẵn sàng gây áp lực với con nợ bằng mọi thủ đoạn để đòi nợ.

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Làm chính sách cho người đã qua đời

Trong cuốn lịch sử Đảng bộ xã, có ghi nhận ông Nguyễn Tiêu, đảng viên tham gia cách mạng và bị địch bắt tù đày. Ông mất trước năm 1945, chưa được hưởng chế độ gì. Như vậy, ông Tiêu có được xác nhận đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945 hay không?  Gia đình ông Nguyễn Tiêu

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Tôn trọng tối đa các chuẩn mực đạo đức

Tại nước ta, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhưng riêng trong lĩnh vực sức khỏe và bệnh tật, người dân đang phải chi đến 43% tổng chi phí y tế từ tiền túi của mình.