Ngân hàng gia tăng tiếp thị

Trong bối cảnh dư nợ cho vay tăng chậm, một số ngân hàng (NH) tăng cường tiếp thị các chương trình cho vay ưu đãi qua nhiều hình thức, nhằm thu hút khách hàng khơi rộng đầu ra.

Đoàn xe Vespa giới thiệu chương trình cho vay ưu đãi lãi suất 9%/năm của Eximbank.

Lãi suất 9%/năm

Những ngày gần đây, nhiều người dân trên địa bàn TPHCM ghi nhận băng rôn chương trình cho vay ưu đãi lãi suất 9%/năm của NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) được giới thiệu bởi một đoàn xe Vespa diễu hành trên các đường phố. Tại các điểm dừng chân là chi nhánh của Eximbank, chúng tôi ghi nhận nhân viên NH này tiếp cận và tư vấn tại chỗ cho người dân về điều kiện vay tiền với lãi suất ưu đãi.

Tại chi nhánh Eximbank Cộng Hòa, chị Lê Thị Minh đề nghị vay 200 triệu đồng, thời hạn vay 3 năm. Nhân viên Eximbank cho biết trong 3 tháng đầu, NH sẽ áp dụng lãi suất 9%/năm, mức lãi suất của 9 tháng còn lại của năm đầu tiên là 12,8%/năm. “Các năm tiếp theo lãi suất cho vay được tính như thế nào?” - chị Minh  hỏi. Nhân viên Eximbank thông báo: “Từ năm thứ 2 trở đi lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất tiền gửi 12 tháng cộng với biên độ khoảng 2,5%” và cho biết thêm bên vay sẽ trả góp cả vốn và lãi khoảng 6 triệu đồng/tháng.

Giới phân tích cho rằng, do số tiền trả góp ban đầu khá lớn nên người vay có thể thiếu hụt về tài chính. NH áp dụng lãi suất thấp trong các tháng đầu tiên sẽ giúp khách hàng giảm được số tiền trả nợ. Mặt khác, lãi suất được tính theo dư nợ giảm dần nên sau thời gian được hưởng lãi suất ưu đãi, số tiền mà khách hàng phải trả hàng tháng cũng không quá lớn. Từ đó, bên vay ổn định tâm lý trả nợ, tập trung phát triển công ăn việc làm tạo thêm thu nhập.

“Vết dầu loang” tín dụng

Ngoài việc quảng bá cho vay bằng các hình thức phổ biến, các NH có rất nhiều cách thức để đưa vốn ra thị trường. NH Sài Gòn Thương tín, Eximbank… đưa ra lãi suất cho vay 10%/năm đối với DN tham gia chương trình bình ổn giá. Theo đó, các NH này phối hợp với Sở Công thương TPHCM, UBND TPHCM để tài trợ vốn cho hàng chục DN.

Phó Tổng Giám đốc của một NH ở TPHCM cho hay các NH đang tiếp cận một số hiệp hội ngành nghề để tiếp thị lãi suất, tìm kiếm khách hàng. Thông qua các tổ chức này, NH sẽ truy tìm được thông tin của DN, rồi đưa vốn tới tận tay khách hàng giàu tiềm năng. Trong khi  đó, nhiều NH khác dùng chiêu thức “vết dầu loang”. Tức là, nhân viên NH tìm kiếm khách hàng mới thông qua khách hàng hiện hữu; hoặc tùy theo quy mô của từng DN mà NH sẽ cử Giám đốc các chi nhánh, Tổng Giám đốc, thành viên hội đồng quản trị tiếp cận trực tiếp với lãnh đạo của DN để quyết định cho vay. 

Lãnh đạo nhiều NH cho biết khi tìm được khách hàng tốt, các NH thường cho vay với lãi suất khá thấp. Giả sử NH cho vay với lãi suất 8%-9%/năm và khách hàng trả nợ đều đặn hàng tháng thì NH sẽ có nhiều thuận lợi vì dòng tiền được quay vòng nhanh hơn so với cho vay lãi suất 10%-11%/năm nhưng bên vay lại trả nợ 3-6 tháng/lần.

  • Minh bạch lãi suất tương lai

Theo các chuyên gia tài chính, nếu lạm phát trong thời gian tới được kiềm chế ở mức 6%-7% thì lãi suất tiền gửi chỉ khoảng 9% -10%/năm. Với chi phí kinh doanh khoảng 3%, lãi suất cho vay phổ biến 12%-13%/năm là hợp lý. Tại thời điểm này, NH đưa ra mức lãi suất cho vay của các năm tiếp theo bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cộng với một biên độ nhất định, chứng tỏ các NH đã dự báo được mức độ lạm phát, chi phí huy động vốn và minh bạch lãi suất trong tương lai. Người vay tiền sẽ dần xóa bỏ tâm lý lãi suất cao, xác định được số tiền phải chi trả cho NH trong thời gian tới.

Khanh Thy


22 khách hàng đầu tiên trúng thưởng “Nạp tiền liền tay, trúng ngay mỗi tuần”

Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chúc mừng 22 khách hàng có doanh số nạp tiền cao nhất trong tuần đầu tiên (từ ngày 27-5 đến 2-6-2013) của chương trình “Nạp tiền liền tay, trúng ngay mỗi tuần”.

Trong 22 khách hàng trúng thưởng tuần đầu tiên, có 10 khách hàng trúng giải tư trị giá 50.000 đồng/người, 10 khách hàng trúng giải ba trị giá 100.000 đồng/người, 1 khách hàng trúng giải nhì trị giá 300.000 đồng và 1 khách hàng trúng giải nhất trị giá 500.000 đồng. Eximbank sẽ trao thưởng bằng tiền mặt vào tài khoản của khách hàng mở tại Eximbank. Như vậy, khách hàng vẫn có thể tiếp tục tham gia chương trình “Nạp tiền liền tay, trúng ngay mỗi tuần” để có cơ hội trúng thưởng tiếp trong các tuần sau và tích lũy doanh số nạp tiền đến cuối chương trình để nhận các giải thưởng hấp dẫn khác.

Chương trình “Nạp tiền liền tay, trúng ngay mỗi tuần” có thời gian khuyến mãi từ ngày 27-5 đến hết ngày 21-7-2013. Khách hàng nạp tiền điện thoại di động (VnTopup) có doanh số phát sinh cao trong tuần và trong thời gian diễn ra chương trình khuyến mãi sẽ được trao các giải thưởng. Trong đó, giải thưởng hàng tuần gồm: 1 giải nhất trị giá 500.000 đồng, 1 giải nhì trị giá 300.000 đồng, 10 giải ba trị giá 100.000 đồng, 10 giải tư trị giá 50.000 đồng. Giải thưởng cuối chương trình gồm: giải nhất là iPad mini wifi 32G; giải nhì là điện thoại Sam sung Galaxy S3 mini; giải ba là máy chụp hình Canon Powershot A2400IS.

Có thể thấy, với dịch vụ VnTopup, thay vì nạp tiền điện thoại hay thanh toán cước điện thoại bên ngoài tại quầy viễn thông vừa mất thời gian đi lại, chờ đợi, khách hàng chỉ cần nhắn tin qua điện thoại di động ở kênh SMS Banking của Eximbank, vừa tiết kiệm thời gian vừa hưởng được chính sách giảm giá cước, đặc biệt vừa có nhiều cơ hội nhận được nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Đây là dịch vụ ngân hàng hiện đại mà nhiều khách hàng hài lòng nhất.

Khách hàng có thể sử dụng dịch VnTopup nạp tiền cho thuê bao di động chính mình và/hoặc cho thuê bao của các mạng viễn thông khác. Nạp tiền thuê bao di động trả sau các mạng Viettel, Mobifone. Nạp tiền thuê bao di động trả trước của tất cả các mạng viễn thông.

Hiện nay, khách hàng có tài khoản tiền gửi thanh toán tại Eximbank có nhu cầu sử dụng dịch vụ VnTopup phải đăng ký và kích hoạt dịch vụ trước khi sử dụng. Mỗi thuê bao di động đăng ký sử dụng dịch vụ tương ứng với duy nhất một tài khoản tiền gửi thanh toán. Khách hàng có thể đăng ký, hủy đăng ký, thay đổi thông tin sử dụng dịch vụ tại các điểm giao dịch của Eximbank.

Khách hàng thực hiện dịch vụ VnTopup thông qua tin nhắn SMS hoặc ứng dụng được cài đặt trên điện thoại di động (download ứng dụng bằng cách soạn tin: SET EIB gửi 8149), hoặc tải phần mềm ứng dụng sử dụng dịch vụ (link download phần mềm). Khách hàng thực hiện giao dịch nạp tiền qua tin nhắn theo quy định của nội dung “Cú pháp tin nhắn dịch vụ VnTopup”. Với các giao dịch nạp tiền thành công, Eximbank sẽ tự động trích tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán mà khách hàng đã đăng ký để sử dụng dịch vụ. Hạn mức giao dịch nạp tiền của khách hàng tối đa là 2 triệu đồng/ngày. Dịch vụ VnTopup còn áp dụng cho tất cả các thuê bao của các mạng viễn thông Vinaphone, Mobiphone, Viettel, EVN, S-Fone, Vietnammobile và Beeline.

Danh sách khách hàng trúng thưởng đăng tải trên trang web http://www.eximbank.com.vn. Thông tin chi tiết về chương trình, khách hàng có thể liên hệ Trung tâm hỗ trợ khách hàng qua số điện thoại 1900.54.54.74

Thế Tường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch vụ độc quyền của Co.opmart & Co.opXtra: Đặt giỏ quà Tết online được giao hàng miễn phí toàn quốc

Dịch vụ độc quyền của Co.opmart & Co.opXtra: Đặt giỏ quà Tết online được giao hàng miễn phí toàn quốc

Không những chuẩn bị lượng hàng hóa khủng để giảm giá liên tục từ nay đến 30 Tết, hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra thuộc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) còn đưa ra thị trường dịch vụ giao giỏ quà Tết hết sức độc đáo và tiện lợi có tên “Gắn kết tình thân - Tết xa thêm gần”, đặt giỏ quà Tết online được giao hàng miễn phí khắp Việt Nam.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế