Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu sửa đổi Thông tư 01/2020 để hỗ trợ nhiều doanh nghiệp hơn

SGGP
Tại Hội nghị kết nối Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau dịch Covid- 19 được UBND TPHCM và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 2-7, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết, tính đến cuối tháng 6-2020, thực hiện Thông tư 01/2020 của NHNN, ngành ngân hàng ở TPHCM đã giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới với lãi suất thấp cho 230.700 khách hàng, tổng cơ cấu đạt 384.610 tỷ đồng.

Trong đó, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 168.668 khách hàng với dư nợ đạt 64.215 tỷ đồng; miễn giảm lãi cho 17.419 khách hàng với dư nợ đạt 49.971 tỷ đồng; cho vay mới lũy kế từ ngày 23-1-2020 cho 44.613 khách hàng với doanh số đạt 270.425 tỷ đồng. Cho vay lãi suất ưu đãi ngắn hạn bằng VND không quá 5%/năm đối với 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên với dư nợ đến cuối tháng 5-2020 đạt 175.792 tỷ đồng, với 31.337 khách hàng vay vốn. Trong đó, cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và chiếm tỷ trọng 72% trong tổng dư nợ cho vay 5 nhóm ngành, lĩnh vực này.

Riêng Chương trình Kết nối Ngân hàng - DN 2020, có 12 ngân hàng thương mại (NHTM) đăng ký tham gia gói tín dụng là 274.450 tỷ đồng. Đến cuối tháng 5-2020, gói tín dụng này đã giải ngân đạt 127.391 tỷ đồng đối với 5.906 khách hàng. Đồng thời, NHNN chi nhánh TPHCM đã phối hợp với UBND huyện Củ Chi và một số NHTM trên địa bàn quận, huyện tổ chức hội nghị chuyên đề nông nghiệp và nông thôn tại huyện Củ Chi với tổng số tiền ký kết là 203,77 tỷ đồng cho vay 46 khách hàng. Như vậy, tính chung đến cuối tháng 6-2020, Chương trình Kết nối Ngân hàng - DN đã thực hiện được 129.519,09 tỷ đồng cho 6.393 khách hàng. 

Tại hội nghị kết nối lần này, 16 thương hiệu NHTM, trong đó 12 NHTM có trụ sở chính tại TPHCM và 4 NHTM nhà nước tại TPHCM đã tham gia ký kết với 17.215 khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân với tổng số tiền 87.637 tỷ đồng.

Ông Phan Đình Tuệ, Phó Tổng Giám đốc Sacombank, cho biết, trong bối cảnh hiện nay, các DN đang và sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn nên Chính phủ, NHNN cần có thêm các chính sách quyết liệt hơn, phù hợp với tình hình thực tế khó khăn về nguồn vốn của DN. Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, cũng kiến nghị, ngoài thủ tục cần được giảm thiểu hơn để DN tiếp cận vốn hỗ trợ dễ dàng hơn thì ngân hàng cần mở rộng đối tượng hỗ trợ cho cả những DN ít thiệt hại và không thiệt hại bởi dịch Covid- 19 để DN có thể hồi phục sau dịch.

Phát biểu tại đây, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, 6 tháng đầu năm TPHCM hụt thu ngân sách 14%, điều này cho thấy ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến kinh tế TP rất lớn. Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cũng đánh giá cao nỗ lực của NHNN chi nhánh TPHCM, Sở Công thương TPHCM và UBND các quận huyện đã thực hiện và phát huy tốt việc kết nối ngân hàng với DN nhằm giải quyết được nguồn vốn cho DN. Hoạt động kết nối ngân hàng với DN phải được thực hiện xuyên suốt với sự hợp tác và có trách nhiệm của từng sở ngành, quận huyện, ngân hàng và sự nỗ lực kiên trì của từng DN.

UBND TP đã thành lập tổ chuyên trách tháo gỡ khó khăn cho DN về vốn, thuế, bảo hiểm để thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Do đó, các sở ngành, quận huyện cũng cùng bắt tay vào để tháo gỡ khó khăn cho DN, không hô hào, nói suông mà nói thật làm thật; đồng thời cần tuyên truyền để việc kết nối được cụ thể, sâu sát, để DN vững niềm tin ở ngân hàng, vững niềm tin vào chính quyền nhằm vượt qua khó khăn.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, tình hình hiện nay đã có nhiều thay đổi nên NHNN đang nghiên cứu sửa đổi Thông tư 01/2020 theo hướng để nhiều DN có thể được hỗ trợ hơn trong tình hình mới. Hiện các NHTM đã nỗ lực trong việc cắt giảm chi phí, lương nhân viên để tập trung hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch. Hiện lãi suất cho vay cũng đã được kéo giảm xuống; đồng thời trong bối cảnh hiện nay, các NHTM cũng phải cạnh tranh để tìm kiếm khách hàng tốt cho vay nên các NHTM sẽ đồng hành DN để tồn tại và kiểm soát nợ xấu.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những công trình đẹp đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của Bình Dương luôn có dấu ấn của Becamex IDC

Becamex IDC chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE

Ngày 31-7, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đã có quyết định chấp thuận niêm yết cổ phiếu cho Tổng công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghiệp - Becamex IDC (BCM). Tên viết tắt là Becamex IDC Corp. 

Thị trường

Saigon Co.op tung ra hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn

Chiều 3-8, Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) tung ra thị trường hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn phòng Covid-19 (giá trung bình 22.000 đồng/túi 3 cái); cùng hơn 100.000 chai nước rửa tay, gel rửa tay khô giá không đổi...

Địa ốc

Triển vọng các dự án của Kim Oanh Group trong 6 tháng cuối năm 2020

6 tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam có nhiều diễn biến khó lường như dịch Covid-19, Nhà nước siết chặt quản lý thị trường bất động sản (BĐS)... Tuy nhiên, với những nỗ lực vượt bậc, Kim Oanh Group vẫn thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Nông nghiệp

Chuyển biến tích cực trong việc gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, thời gian qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được những kết quả hết sức khả quan trong cuộc chạy đua góp phần gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản xuất khẩu. Ngành nông nghiệp cùng các đơn vị lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn đã có những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép thủy sản tại địa phương.

Thông tin kinh tế

Liệu bạn có quan tâm đúng mức đến nguồn nước uống hàng ngày trong gia đình

Với tình trạng ô nhiễm đầu nguồn từ những con sông lớn đang cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu cho các đô thị mà báo chí đã đưa tin trong thời gian qua thì mong muốn sự an toàn khi sử dụng nước của mỗi gia đình là nhu cầu thiết thực. Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng các sản phẩm nước tinh khiết đóng chai hay bình hiện có trên thị trường mất nhiều chi phí thì sự lựa chọn máy lọc nước sẽ là một phương án tiết kiệm hơn trong thời điềm “củi cao gạo khó” như hiện nay.

Đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ở ĐBSCL

Sáng 1-8, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị làm việc với lãnh đạo các địa phương ĐBSCL và TPHCM, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; tình hình giải ngân vốn đầu tư công; các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư; giải ngân vốn đầu tư công, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. 

Thông tin kinh tế