Vụ kẻ gian dùng thẻ giả

Ngân hàng phát hành thẻ chịu rủi ro

Máy rút tiền không đảm bảo an toàn cho người có thẻ ATM

Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) sáng nay chính thức tuyên bố các nhà băng trong nước hoàn toàn không bị tổn thất về tài chính sau vụ kẻ gian dùng thẻ giả rút 800 triệu đồng từ ATM, bởi cả 30 thẻ giả mạo đều ăn cắp dữ liệu của thẻ được phát hành ở bên Mỹ.

Vì vậy, dù thẻ đó được rút tại các ATM ở Việt Nam, do một số ngân hàng Việt Nam chấp nhận thanh toán song theo quy định, mọi rủi ro tài chính từ các giao dịch kể trên sẽ được chuyển về cho các ngân hàng phát hành thẻ ở Mỹ.

Trên thực tế, loại hình tội phạm thẻ này đã được thế giới biết đến từ lâu với tên gọi "skimming" (lấy cắp dữ liệu thẻ) và "fishing" (lừa gạt lấy thông tin cá nhân). Các tổ chức thẻ quốc tế cũng đã có những cảnh báo tới các ngân hàng thành viên trên toàn thế giới. Riêng thị trường Việt Nam được khuyến cáo có khả năng trở thành điểm đến hấp dẫn của các tổ chức tội phạm thẻ giả quốc tế.

Như vậy, nỗi lo về nạn giả mạo thẻ ở Việt Nam, vốn được cảnh báo từ lâu, đã thành hiện thực. Sự vụ này chưa ảnh hưởng về tài chính đối với các ngân hàng song lại khiến các chủ thẻ vô cùng hoang mang. Nhiều người thắc mắc liệu những vụ việc mất tiền trong tài khoản trước đây có liên quan gì tới vụ giả mạo thẻ vừa được cơ quan chức năng phát hiện. Thậm chí có người còn tuyên bố từ nay trở đi sẽ không để lại quá nhiều tiền trong tài khoản ATM.

Tuy nhiên, các ngân hàng cho rằng đó không phải là cách làm hay để đối phó với nạn giả mạo thẻ. Hai yếu tố quan trọng để thực hiện thành công các giao dịch rút tiền mặt tại máy rút tiền tự động là thẻ và số PIN (mã số bí mật để truy cập vào tài khoản). Vì thế việc bảo mật tuyệt đối các thông tin về thẻ đặc biệt là số PIN sẽ quyết định hạn chế và ngăn chặn hiệu quả loại hình tội phạm thẻ này. "Người sử dụng thẻ cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác khi nhận được các thư tín, email… yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân và các thông tin về thẻ tín dụng của mình để tránh bị kẻ gian lợi dụng", bà Nguyễn Tú Anh, Trưởng phòng Quản lý Thẻ Vietcombank khuyến cáo.

V.Q (Theo VnExpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hàng Thái “bắt sóng” thị hiếu người Việt

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, doanh nghiệp Thái Lan vẫn duy trì tăng trưởng doanh thu trên dưới 20% tại thị trường Việt Nam. Mức tăng trưởng này được đánh giá sẽ còn tiếp tục trong 5 năm tới. Điều này cũng lý giải cho việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp Thái Lan đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển thị phần tại đây.

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế