Ngang nhiên phá rừng Phong Nha - Kẻ Bàng

SGGP
Khu vực rừng gỗ mun quý hiếm nằm trong vùng lõi Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình; sau đây gọi tắt là VQG) bị chặt phá hết sức nghiêm trọng và kéo dài nhiều tháng qua. 

Điểm gần nhất cách Đồn biên phòng Cồn Roàng (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình) khoảng 1km; người dân đã trình báo với đồn biên phòng này từ sớm nhưng không có động thái quyết liệt khiến lâm tặc ngang nhiên mở đường vận chuyển gỗ. Trong khi đó, kiểm lâm ở đây cũng không hay biết.

Ngang nhiên phá rừng Phong Nha - Kẻ Bàng ảnh 1 Số gỗ mun bị lâm tặc đốn hạ chưa kịp vận chuyển ra ngoài 
Thoải mái như chốn không người

Phóng viên Báo SGGP đã vào Hung Máy Bay và Hung Chuối thuộc địa phận bản Cóc (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch) ghi nhận hiện trường vụ phá rừng này là hết sức nghiêm trọng. Anh Đinh K. (một người dân bản địa) dẫn đường cho chúng tôi, nói: “Vụ phá rừng này không phải do dân bản ở đây làm. Người dân chúng tôi đã báo cáo vụ việc với Đồn biên phòng Cồn Roàng từ mấy tháng trước, người ở xã Sơn Trạch lên trú tại bản Cóc thu mua gỗ mun trái phép rất ngang nhiên nhưng không thấy cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý”. 

Tại hiện trường ở Hung Máy Bay và Hung Chuối, lâm tặc dựng lán trại, cưa xẻ gỗ rất chuyên nghiệp. Các cây gỗ mun lớn mọc trên núi đá hàng trăm năm tuổi bị cưa máy tàn phá, rọc thành từng khúc, mỗi khúc khoảng 70 - 80kg. Bên trong khu lán này còn áo quần lâm tặc bỏ lại; dây xích cưa máy, các can dầu, một ba lô và vài đôi dép. Đinh K. nói: “Chỉ có lâm tặc chuyên phá rừng mới cưa được cây mọc trên núi đá và xẻ gỗ thành từng khúc để vận chuyển ra khỏi rừng. Chúng phá một thời gian rất dài rồi. Cả biên phòng, kiểm lâm không biết là vô lý”.
Điều đáng nói hơn là lâm tặc ngang nhiên mở một con đường đấu nối với đường ra biên giới thuộc Đồn biên phòng Cồn Roàng quản lý. Con đường này cách Đồn biên phòng Cồn Roàng không xa. Lực lượng kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, con đường này chạy qua rừng cộng đồng của xã Thượng Trạch, lâm tặc đã chặt cây, mở đường cho cả ô tô vào chở gỗ. 

Theo ghi nhận, lâm tặc còn làm các tam cấp lên xuống ở khu vực núi đất dựng đứng để vận chuyển gỗ thuận tiện. Ở vùng núi đá tai mèo, chúng cho đóng các thanh gỗ thành sàn để đưa gỗ ra khỏi hiện trường sau khi cưa xẻ. Để công việc phá rừng suôn sẻ, chúng còn lập… một trang thờ thắp hương khấn vái. 

Kiên quyết xử lý nghiêm

Đinh K. kể: “Tại bản Cóc có ông Mai Văn Dinh, trước đây trú ở Sơn Trạch, nay chuyển hộ khẩu về bản, tàng trữ nhiều gỗ mun. Khi bị phát giác, kiểm lâm đã đến bắt”. Với thông tin này, ông Nguyễn Hoài Nam, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Thương Trạch (thuộc Hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng), cho biết: “Ở nhà ông Dinh đã thu giữ 40 thanh gỗ mun, gần 1m3, 2 hộp gỗ gáo”. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc phá rừng ở đây được các nhóm đối tượng tổ chức rất bài bản, chuyên nghiệp. Theo đó, có 3 nhóm đối tượng với 6 người đang tung hoành ở xã biên giới Thượng Trạch. Nhóm 1 có tên Trung Troạng (nhỏ) và Tăng Máu (ở xã Sơn Trạch) lên thuê dân bản gùi gỗ mun từ rừng ra. Nhóm 2 là Trung Troạng (to), Hà Mã (cũng ở Sơn Trạch) lên quản lý, cảnh giới việc vận chuyển gỗ ra khỏi rừng. Nhóm thứ 3 (ở thôn Bồng Lai, xã Hưng Trạch) lên đóng lán khai thác gỗ ở khu vực biên giới.

Theo tìm hiểu, hiện gỗ mun có giá dao động 150 - 175 triệu đồng/m3, thị trường rất khan hiếm gỗ mun nên loại gỗ này được bán từng ký. Giá đắt như vậy đã khiến lâm tặc liều mình để vào rừng Phong Nha - Kẻ Bàng cưa hạ gỗ mun trong vùng lõi, gây sự rúng động cả vùng biên giới.

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc VQG, xác nhận: “Bước đầu có 3 nhóm đối tượng được kiểm lâm nhận diện như thông tin người dân cung cấp. Mai Văn Dinh là đối tượng mua bán, tổ chức vận chuyển về xuôi. Nhóm 1 và 2 khai thác gỗ lậu trong lâm phận Việt Nam, sau khi gùi ra khỏi rừng thì dùng xe máy hoặc ô tô để vận chuyển ra khỏi khu vực, tập kết tại vùng bản Cóc để chờ thời cơ vận chuyển”.

Người dân địa phương khẳng định, số gỗ mun tại nhà Mai Văn Dinh khi vận chuyển đều đi ngang qua Đồn biên phòng Cồn Roàng. Trong hơn 70m3 gỗ bị chặt hạ trong vùng lõi di sản Phong Nha - Kẻ Bàng, lâm tặc mới đưa được ra khỏi rừng khoảng 4,6m3.

Khi nói về trách nhiệm, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết sẽ nhận các hình thức kỷ luật vì phụ trách địa bàn xảy ra vụ phá rừng. Ông Nam cũng nói thêm, trạm có 8 người nhưng đảm bảo 26.000ha rừng vùng lõi là nhiệm vụ rất nặng nề. Còn ông Lê Thanh Tịnh thông tin, với tư cách là lãnh đạo VQG và chủ rừng, ông sẽ chịu các hình thức kỷ luật của UBND tỉnh khi có kết luận. “Vụ việc này Ban quản lý VQG đã chủ động làm mạnh, cho dù bị kỷ luật nặng cũng phải gửi đi thông điệp rằng rừng di sản hay bất cứ loại rừng gì cũng không thể tàn phá như thế. Nếu kiểm lâm của VQG dính dáng vào, chúng tôi cũng không bao che”, ông Tịnh khẳng định. 

Phía Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, trách nhiệm của lực lượng biên phòng là bảo vệ biên giới, tuần tra đường biên, phối hợp với lực lượng kiểm lâm, chủ rừng ngăn chặn việc khai thác lâm sản trái phép. Sự việc xảy ra như vừa qua, lực lượng biên phòng có trách nhiệm liên đới. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn công tác để điều tra xác minh độc lập. Tinh thần là ai sai sẽ xử lý nghiêm, không bao che, dung túng.

 

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

YouTuber truyền cảm hứng qua những câu chuyện du lịch và ẩm thực địa phương - một trong số những kênh Vlog có nội dung tốt

Video độc hại, YouTuber “dỏm”

Khi YouTube trở thành “mỏ vàng”, cuộc đua Vlog bắt đầu rầm rộ, nhất là những người trẻ ngày càng nhanh nhạy với việc kiếm tiền từ mạng xã hội. Chính việc kiếm tiền khá dễ dàng từ đây đã khiến không ít người bất chấp thực hiện những video phản cảm, độc hại.

Bút Sài Gòn

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU