Ngành bất động sản vẫn huy động vốn thuận lợi hơn các ngành khác

SGGPO
Trưởng đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại TPHCM cho rằng, năm 2022 Thống đốc NHNN vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng là 14% nhưng tạo điều kiện cho DN vay vốn sản xuất kinh doanh. Trong gần 8 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng tín dụng khoảng 9,3%, tức là dư địa còn lại là 4,7% trên tổng dư nợ, tương đương 450.000 tỷ đồng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh từ nay tới cuối năm.  
Ngành bất động sản vẫn huy động vốn thuận lợi hơn các ngành khác ảnh 1 Các đại biểu tham gia tại Diễn đàn Tài chính 2022 ngày 24-8. Ảnh: DĐDN

Tại Diễn đàn Tài chính 2022 với chủ đề “Chiến lược huy động vốn của doanh nghiệp trong hoàn cảnh mới” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức tại TPHCM chiều ngày 24-8, các chuyên gia cho rằng, tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm 2022 đã tăng mạnh gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

NHNN đã phát đi thông điệp giữ nguyên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% đã đề ra và sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của lạm phát để có chính sách điều hành tiền tệ linh hoạt. Vốn tín dụng theo đó được dự báo sẽ eo hẹp những tháng cuối năm, đặc biệt là vốn cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản, chứng khoán, BOT giao thông thuộc những lĩnh vưc có chủ trương kiểm soát chặt để hạn chế rủi ro.

Bàn vấn đề vốn cho thị trường bất động sản, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính nhận định, nền kinh tế Việt Nam đang có xu thế phát triển từ thâm dụng vốn. Đối với sử dụng vốn ngành bất động sản và xây dựng thì tỷ lệ nợ tăng nhanh, năm 2021 đã ở ngưỡng rủi ro. Ngành này có sự thâm dụng vốn lớn (tổng vốn tăng rất lớn so với doanh thu).

Ngành bất động sản vẫn huy động vốn thuận lợi hơn các ngành khác ảnh 2 Ngành bất động sản cần có những giải pháp vốn bền vững
Nhận định nguồn vốn huy động cho ngành bất động sản trong năm 2022 tiếp tục khó khăn nhưng TS Đinh Thế Hiển cho rằng, cơ chế huy động vốn của doanh nghiệp bất động sản đang rất thuận lợi hơn các ngành khác. Mặc dù vốn tín dụng hạn chế cho ngành bất động sản vay nhưng các DN bất động sản vẫn huy động được nguồn vốn thông qua trái phiếu doanh nghiệp. Số liệu thống kê cho thấy, trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ trong 7 tháng năm 2022 đạt 280.641 tỷ đồng.

“Với mô hình kinh doanh hiện nay, NHTM càng tăng tín dụng cho công ty bất động sản sẽ càng tăng thâm dụng vốn. Bởi lẽ hiện vốn tín dụng NHTM đang chiếm 70% giá trị vốn bất động sản, thời hạn thu hồi bình quân 10 năm. Do vậy về lâu dài, điều này sẽ gây bất ổn. Bên cạnh đó, trên thị trường bất động sản hơn 70% nhà đầu tư là lướt sóng, còn bất động sản khai thác chiếm tỷ lệ nhỏ. Do vậy khi giá bất động sản chững lại thì thanh khoản giảm mạnh, ảnh hưởng tức thời tới dòng tiền thu hồi của ngân hàng.

Vốn tín dụng vào bất động sản tuy chỉ chiếm 10% (không kể trái phiếu) tổng nợ của NHTM nhưng chu kỳ thu hồi bình quân khoảng 10 năm, cao gấp 4 lần các ngành sản xuất kinh doanh nên thực chất nó có tác động gấp 3 - 4 lần so với các ngành khác cùng khoản vay”- TS Đinh Thế Hiển nhấn mạnh.

Từ những phân tích này, TS Đinh Thế Hiển cho rằng, ngành bất động sản cần có những giải pháp vốn bền vững. Cụ thể, giảm nhu cầu vốn tín dụng NHTM bằng cách cho vay theo tỷ lệ giảm dần các phân khúc không ưu tiên; Tăng vốn cổ phần để tăng nguồn lực: công ty bất động sản là ngành tài chính đầu tư cần có thực lực tài chính bằng vốn chủ sở hữu. Việc phát hành trái phiếu sẽ tăng áp lực trả nợ, do đó cần có định chế tài chính hợp tác phát triển dự án như Quỹ tín thác bất động sản, hợp tác Quỹ - Công ty theo từng dự án…

Chia sẻ về vấn đề tín dụng tại diễn đàn, ông Nguyễn Hoàng Minh – Trưởng đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại TPHCM nhìn nhận, vốn tín dụng của ngân hàng rất quan trọng và cần thiết trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân.

Theo ông Minh, năm 2022 Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng là 14% nhưng tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh.

“Trong gần 8 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng tín dụng khoảng 9,3%, tức là dư địa còn lại là 4,7% trên tổng dư nợ, tương đương 450.000 tỷ đồng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh từ nay tới cuối năm. Tại TPHCM, hạn mức tín dụng còn khoảng 150.000 tỷ đồng. Do đó, tôi có thể khẳng định các đơn vị không thiếu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đảm bảo cho các đơn vị có đủ điều kiện vay vốn sẽ được vay” – ông Minh nhấn mạnh.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: HOÀNG HÙNG

Niềm tin cho thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần đã chính thức trở lại mốc 1.000 điểm (mốc này được thiết lập từ năm 2007) và thanh khoản tăng vọt. Mặc dù chưa thể xác nhận thị trường đã thoát khỏi xu hướng giảm giá (down trend) hay chưa, nhưng đây là một tín hiệu tích cực cho thấy nhà đầu tư đã bắt đầu quay lại sau một thời gian mất niềm tin vào thị trường.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Khởi nghiệp từ cây sen

Từ thế mạnh vùng sen Đồng Tháp, sau nhiều lần trăn trở tại sao mình không tạo ra những sản phẩm từ hạt sen mang giá trị dinh dưỡng cao giúp tăng thu nhập cho bản thân, đồng thời cũng giúp được nông dân có được đầu ra cho nguyên liệu, chị Nguyễn Thúy Kiều đã khởi nghiệp theo hướng đi này.

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế