Ngành chế biến, chế tạo tăng trưởng lạc quan

SGGP
Theo Sở Công thương TPHCM, cơ cấu nội bộ ngành công nghiệp TPHCM đã có sự chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng của công nghiệp chế biến, chế tạo và giảm tỷ trọng của ngành khai khoáng, phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành. 

Cụ thể, dựa trên tỷ lệ đóng góp vào tăng trưởng GRDP từ năm 2015 đến nay, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo liên tục tăng từ 14,6% (bình quân giai đoạn 2011-2015) lên 18,3% (năm 2018). Trong khi đó, ngành khai khoáng giảm từ 8,8% còn 6%. 

Tăng trưởng sản xuất của nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo cũng được ghi nhận là đồng đều hơn giữa các sản phẩm như sắt thép thô, khí hóa lỏng, xăng dầu, alumin, vải dệt, thức ăn phục vụ nuôi thủy sản... Riêng nhóm điện thoại di động giảm 0,1% so với cùng kỳ.
 
Về chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2018 tiếp tục đà tăng trưởng ổn định, tăng 10,2%. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và ngành sản xuất phân phối điện tiếp tục có mức tăng trưởng tốt, là những yếu tố tích cực, tạo động lực vững chắc để đạt được mục tiêu kế hoạch tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp, tăng 10,2%, cao hơn mục tiêu Chính phủ giao là 9%. Đây cũng là cơ sở nền tảng để ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của TPHCM tăng trưởng mạnh trong năm 2019. 

 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.