Ngành công nghiệp hỗ trợ khu vực phía Nam: Thiếu liên kết

SGGP
Theo nhận định của các chuyên gia, ngành công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò quan trọng trong các nền kinh tế, là động lực trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng, giúp tăng sức cạnh tranh của sản phẩm và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa quốc gia… 
Tuy nhiên, theo đánh giá của sở công thương các tỉnh, thành khu vực phía Nam, ngành công nghiệp hỗ trợ tại mỗi địa phương vẫn còn mang tính tự phát, năng lực cạnh tranh thấp và thiếu thông tin thị trường. Trong khi đó, tính liên kết giữa ngành công nghiệp hỗ trợ và các ngành công nghiệp trọng yếu cũng chưa cao.
TP Cần Thơ với vị thế là trung tâm của vùng ĐBSCL nhưng hoạt động của doanh nghiệp có quy mô nhỏ lẻ. Thống kê từ Sở Công thương TP Cần Thơ cho thấy,  địa phương chỉ có 200 đơn vị hoạt động trong ngành cơ khí, 150 cửa hàng kinh doanh linh - phụ kiện… Vì vậy, muốn phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và thực hiện vai trò của TP Cần Thơ ở khu vực ĐBSCL, cần hình thành một trung tâm công nghiệp hỗ trợ vùng. Việc này nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết không chỉ đối với địa phương mà còn với cả khu vực.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết, trong thời gian qua cũng như định hướng kế hoạch sắp tới, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ luôn là chính sách ưu tiên của TPHCM. Theo đó, thành phố luôn nỗ lực thực hiện chủ trương của Chính phủ là đến năm 2020, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng 45% nhu cầu nội địa và năm 2025 lên mức 65%.
Để đạt được mục tiêu trên, ông Nguyễn Phương Đông cho rằng, TPHCM đã và đang thực hiện nhiều cơ chế chính sách và giải pháp như kích cầu đầu tư, hỗ trợ gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp, tăng cường kết nối với các doanh nghiệp FDI… Đặc biệt, TPHCM luôn chú trọng liên kết với các tỉnh, thành phố khác để cùng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy, hiện nay việc liên kết giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của TPHCM với doanh nghiệp các tỉnh, thành còn nhiều hạn chế, chủ yếu do thiếu thông tin. Vì thế, sở công thương các tỉnh, thành cần phải là đầu mối để tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp công nghiệp trong vùng. TPHCM với vai trò “đầu tàu” kinh tế, động lực tăng trưởng của khu vực phía Nam, cần nghiên cứu hình thành trung tâm luyện kim để hỗ trợ ngành cơ khí các địa phương đi vào từng ngành nghề mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh.

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ô tô nhập khẩu tiếp tục tăng

Ô tô nhập khẩu tiếp tục tăng

Theo số liệu thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 10-2019, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng cả về lượng và trị giá so với tháng 9-2019, lần lượt là 50,2% và 28,6% với hơn 16.000 chiếc, trị giá 323,77 triệu USD.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Bát nháo thị trường bất động sản

Không chỉ Alibaba lập dự án “ma”, bán đất nền lừa đảo khách hàng, hiện nay trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận cũng có rất nhiều dự án “ma”, bán nhà đất, căn hộ khi chưa đủ điều kiện, khiến người mua khốn đốn. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo xử lý sớm vụ Alibaba để lành mạnh thị trường bất động sản. 

Chương trình bình ổn thị trường

Nhiều sản phẩm mới từ thịt gia cầm

Đón đầu mùa tết năm nay, Công ty cổ phần Thực phẩm Ba Huân đã đưa vào hoạt động trang trại có diện tích 18ha, nuôi 1 triệu con gà đẻ trứng, có khả năng cung cấp 700.000 trứng/ngày và một trang trại chăn nuôi gà thịt rộng 34ha với 5 triệu con ở tỉnh Bình Dương.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.