Ngành nông nghiệp: Những bước tiến vững chắc

Nhiều chuyên gia nhận định, năm 2011 được xem là năm khó khăn nhất trong khoảng 10 năm qua. Trong khi nhiều lĩnh vực sản xuất khác có dấu hiệu chững lại thì ngành nông nghiệp lại có bước tiến vững chắc, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá cao, ổn định cả về mặt sản lượng và giá trị sản xuất, với mức tăng trưởng giá trị sản xuất 5,2% so với năm 2010. Sản xuất lương thực đạt 42 triệu tấn, tăng 2,3 triệu tấn so với năm 2010, thủy sản có mức tăng trưởng về sản lượng và giá trị cùng mức 5,6%, lâm nghiệp có mức tăng trưởng giá trị sản xuất là 5,7% so với năm 2010…

Điều ấn tượng hơn, trong số 96,3 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu chung cả nước, ngành nông nghiệp đóng góp khoảng 26 tỷ USD (năm 2010 con số này là 19,5 tỷ USD). Trong số 14 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD, ngành nông nghiệp góp sức với 5 mặt hàng bao gồm thủy sản 6,1 tỷ USD, gạo 3,7 tỷ USD, gỗ và lâm sản chế biến 3,5 tỷ USD, cao su 2,7 tỷ USD và cà phê 2,3 tỷ USD. Đây cũng là lĩnh vực có mức xuất siêu hơn 9 tỷ USD trong năm nay.

Ngay cả các ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ liên quan đến nông nghiệp cũng nằm trong danh sách các ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất tăng cao so với năm 2010; như chế biến đường tăng 33,7%, chế biến và bảo quản thủy sản cùng các sản phẩm từ thủy sản tăng 11,3%, chế biến thức ăn chăn nuôi tăng 10,9%, sản xuất phân bón trong nước tăng 9,5%…

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2011, chỉ số giá bán các sản phẩm của người sản xuất (nông dân, người nuôi trồng) trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tăng 31,8% so với năm 2010. Trong khi nguyên, nhiên vật liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp tăng 21,2%. Như vậy, giá trị thặng dư trong sản xuất của nông dân đã có bước cải thiện đáng kể so với các lĩnh vực khác. Đời sống nông dân đã được nâng lên một bước, đặc biệt, đối với bà con trồng lúa ở ĐBSCL. Nhưng nhìn chung đời sống nông dân còn không ít khó khăn, do diện tích canh tác tính trên đầu người quá thấp nên dù được mùa, được giá, khoảng cách chênh lệch giữa người dân thành thị và nông thôn vẫn còn khá xa.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Chiều 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC) đã hỗ trợ cho huyện Châu Thành 10.000 kist test nhanh để xét nghiệm cho người lao động thu hoạch thanh long, vận chuyển, người lao động tại các kho để kịp tiến độ thu hoạch, tiêu thụ 15.000 tấn của người dân.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế