Ngành nông nghiệp: Những bước tiến vững chắc

Nhiều chuyên gia nhận định, năm 2011 được xem là năm khó khăn nhất trong khoảng 10 năm qua. Trong khi nhiều lĩnh vực sản xuất khác có dấu hiệu chững lại thì ngành nông nghiệp lại có bước tiến vững chắc, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá cao, ổn định cả về mặt sản lượng và giá trị sản xuất, với mức tăng trưởng giá trị sản xuất 5,2% so với năm 2010. Sản xuất lương thực đạt 42 triệu tấn, tăng 2,3 triệu tấn so với năm 2010, thủy sản có mức tăng trưởng về sản lượng và giá trị cùng mức 5,6%, lâm nghiệp có mức tăng trưởng giá trị sản xuất là 5,7% so với năm 2010…

Điều ấn tượng hơn, trong số 96,3 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu chung cả nước, ngành nông nghiệp đóng góp khoảng 26 tỷ USD (năm 2010 con số này là 19,5 tỷ USD). Trong số 14 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD, ngành nông nghiệp góp sức với 5 mặt hàng bao gồm thủy sản 6,1 tỷ USD, gạo 3,7 tỷ USD, gỗ và lâm sản chế biến 3,5 tỷ USD, cao su 2,7 tỷ USD và cà phê 2,3 tỷ USD. Đây cũng là lĩnh vực có mức xuất siêu hơn 9 tỷ USD trong năm nay.

Ngay cả các ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ liên quan đến nông nghiệp cũng nằm trong danh sách các ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất tăng cao so với năm 2010; như chế biến đường tăng 33,7%, chế biến và bảo quản thủy sản cùng các sản phẩm từ thủy sản tăng 11,3%, chế biến thức ăn chăn nuôi tăng 10,9%, sản xuất phân bón trong nước tăng 9,5%…

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2011, chỉ số giá bán các sản phẩm của người sản xuất (nông dân, người nuôi trồng) trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tăng 31,8% so với năm 2010. Trong khi nguyên, nhiên vật liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp tăng 21,2%. Như vậy, giá trị thặng dư trong sản xuất của nông dân đã có bước cải thiện đáng kể so với các lĩnh vực khác. Đời sống nông dân đã được nâng lên một bước, đặc biệt, đối với bà con trồng lúa ở ĐBSCL. Nhưng nhìn chung đời sống nông dân còn không ít khó khăn, do diện tích canh tác tính trên đầu người quá thấp nên dù được mùa, được giá, khoảng cách chênh lệch giữa người dân thành thị và nông thôn vẫn còn khá xa.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế