Ngẫu hứng nuôi le le

Ở ấp Bình Lễ, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu có ông Lê Hồng Thái (Mười Thái), 50 tuổi, làm giàu nhờ nuôi le le. 5 năm qua, với mô hình nuôi le le độc nhất vô nhị ở miền sông nước Cửu Long, ông Mười Thái thu lời không dưới 400 triệu đồng mỗi năm.

Từ nuôi chim để chơi

Nhà ông Mười Thái ở mịt mù vùng sâu, xung quanh toàn là ruộng lúa. Riêng 3ha đất nhà ông Mười Thái thì dựng tôn, quây lưới để nuôi le le. Có rất nhiều loại le le, từ giống bố mẹ đến loại mới nở, loại thương phẩm, đủ chuẩn xuất bán cho các khách hàng.

Khu vực nuôi le le trong vườn nhà ông Mười Thái

Ông Mười Thái có nghề nuôi le le rất tình cờ. Cách đây 7 năm, người cháu gọi ông bằng dượng giăng lưới bắt được cặp le le trống mái. Ông Thái thấy thích nên mua về nuôi chơi. Từ khi le le đẻ 5 trứng trong tuần đầu tiên, rồi 65 trứng (5 lần) trong các tuần kế tiếp, ông Thái đem trứng cho gà mái ấp và nở được 60 con le le giống… Một người lạ đi qua vùng này, thấy ông Mười Thái nuôi nhiều le le nên gạ mua với giá 60.000/con loại thương phẩm. Qua một năm, ông Mười Thái tìm hiểu biết rằng người mua phải có lời nhưng không ngờ họ lời gấp 10 lần. Vì thế, ông Mười Thái lên TPHCM và TP Cần Thơ để tìm đầu ra. Được một số nhà hàng đồng ý mua le le thương phẩm với số lượng lớn. Về nhà, ông Mười Thái quyết định mở rộng quy mô nuôi le le trên ruộng lúa. Ông đào rất nhiều mương trên diện tích 3ha lúa để le le bơi lội và kiếm mồi. Để chim không bay được, ông Mười Thái cắt cánh (co ngoài) và làm ổ cho chim đẻ.

Đến nuôi đại trà

Đàn chim le le của ông nuôi ngày một sinh sôi. Ông Mười Thái kể: Nuôi le le cũng dễ như nuôi gà vịt vậy. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá lòng tong, tép mòng và lúa. Dù le le nuôi nhưng trong môi trường bán tự nhiên nên chất lượng thịt vẫn rất ngọt, thơm. Các nhà hàng thường mua về làm món xôi le le ngon số zách.

Để le le thương phẩm đạt trọng lượng từ 400 - 450g/con, theo ông Mười Thái phải nuôi từ 3 tháng 20 ngày tới 4 tháng. 5 năm qua, trang trại của ông Mười Thái lúc nào cũng có trên 3.000 con le le các loại. Bình quân le le thương phẩm, ông Mười Thái bán với giá 550.000 - 600.000/con. Mỗi năm, bán trên 1.000 con, trừ chi phí ông Mười Thái lời được hơn 400 triệu đồng. Đó là chưa kể cả trăm cặp le le giống bán cho người mua về nuôi với giá 1,5 triệu đồng/cặp. Rồi còn 50 công ruộng, một năm 2 vụ lúa, ông Mười Thái thu lợi nhuận thêm 5 triệu đồng/công (250 triệu đồng/năm). Tuy ở vùng sâu, vùng xa nhưng nhà ông Mười Thái khang trang, không thua gì ở phố thị.

Được biết, gia đình Mười Thái còn trên 20 chục công ruộng nữa; dư sức để ông thực hiện ý nguyện mở rộng mô hình nuôi le le của mình. Không chỉ le le; ông Mười Thái cũng đang nuôi thử nghiệm một số loài chim khác như: chim trích, gà nước… và rất thành công.

LÊ BÌNH

Các tin, bài viết khác